Ngày đầu tiên đi học làm bánh, nà nà na

(hình minh họa từ internet)

Cảm giác hơi bỡ ngỡ khi không khí của lớp rất … mở, mở theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nhé. Nghĩa đen là lớp mở toang hoác à, các lớp học trong NVHPN đều mở như nhau, cho nên khi bạn ở lớp làm bánh, bạn có thể cảm thấy bánh có mùi mặn của thịt kho, bún xào, blah blah, và có lẽ lớp bên kia đang xào thịt cũng sẽ thích thú khi thit kho của các bạn í có mùi .. bánh, hí hí. Còn nghĩa bóng là cô khá cởi mở, thậm chi cho cả số mobile để ai cần hỏi gì thì gọi cô.

Mình vào lớp trễ, khi cô (*) đã viết được cách làm trên bảng (nguyên liệu thì tài liệu phát sẵn, không hiểu sao không in luôn cách làm vào đi rồi chừa chỗ để ai note thêm thì note nhỉ). Hôm nay làm bánh bông lan anh đào. Tên là bánh bông lan, chứ nó giống bánh cake hơn, vì nhiều bơ hơn, kỹ thuật cũng … đơn giản hơn. Thấy cô cứ đánh bơ đánh trứng loạn xạ cả lên, hí hí.

(*): cô là 1 bạn rất trẻ, chắc chừng 27-28, dễ thương. Bạn giới thiệu bạn làm ở khách sạn nào đó mà mình chẳng nghe được, tại đang nhiều chuyện chỗ khác nên lơ mơ 😀

Nói chung là kỹ thuật cho bánh này thì hổng có khó gì, chủ quan mình thấy là như thế. Nhưng có mấy cái tips mà hồi trước làm bánh không biết được

 • Sau khi đánh bơ và đường cho bông lên, đập trừng vào thì chỉ đánh ở mức nhỏ.
 • Nhiệt độ lò lớn và lò nhỏ khác nhau, do đó khi nướng lò gia đình nhỏ nhỏ thì phải giảm nhiệt độ, giảm chừng 5-10% so với công thức ghi tại lớp.
 • Lò gia đình nhỏ, có thể làm bánh cháy mặt nên khi nướng thì nên che mặt bánh bằng giấy nhôm lại. Không được nướng 1 lửa.
 • Trong thời gian đầu nướng bánh, khi bánh đang nở thì không được mở lò. Còn khi bánh đã nở lên rồi thì mở thỏai mái, hì hì

Nguyên liệu

 • 170gr bột mì
 • 1 muỗng café (“mcf”) bột nổi
 • 225gr  bơ
 • 200gr đường
 • 5 quả trứng to
 • 1 mcf vanilla
 • 55gr anh đào (cherry hộp)
 • 1 nhúm muối

Cách làm

 1. Lò nướng mở ở nhiệt độ 165oC (tip: nếu lò gia đình nhỏ thì giảm từ 5-10 oC)
 2. Bột mì, bột nổi và muối trộn đều, rây mịn vào 1 tô
 3. Đánh bơ và đường đến khi bông mịn
 4. Đập từng quả trứng vào hỗn hợp 2 (tip: cho từng quả, đánh ở tốc độ chậm)
 5. Cho bột đã trộn vào hỗn hợp trứng, trộn đều (tip: không cần phải “kỹ thuật” đối với bánh này, mình thấy cô đánh tá lả luôn :D)
 6. Cheery hộp cắt đôi, trộn vào hỗn hợp , chừa ra 1 vài quả đẹp để dàn xuống khuôn dưới làm mặt bánh.
 7. Cho hỗn hợp vào khuôn đã chống dính. Nướng từ 30 – 45’.

Sau khi ăn thử bánh, thì nhận xét là bánh quá béo và hơi ngọt, còn kết cấu bánh thì đẹp. Cô làm gấp đôi công thức, cho vào cái khuôn chiffon 2 tấc, nướng … 4 lần mới chín. Chắc bữa đầu, cô sợ lớp sốt ruốt nên lấy ra, cắt ra mới thấy chưa chin, lại cho vào khuôn nướng, cứ thế và cứ thế. Nhưng hình như vì nướng nhiều lần nên mình thích ăn cái vỏ bánh hơn, nó thơm và hơi cứng cứng hơn là bánh bông lan.

Advertisements

One thought on “Ngày đầu tiên đi học làm bánh, nà nà na

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s