Milk chocolate log

Đi học bữa thứ 2,3 gì đó thì làm đến bánh này, nhìn chung là … rất nhiều công đọan, hic hic

Nguyên liệu cho khuôn chữ nhật 20 x 30cm

Bánh bông lan cocoa

  • 60gr bột mì đa dụng
  • 60gr cocoa (cái này điều chỉnh tùy theo khẩu vị)
  • 5 trứng gà
  • 100gr đường
  • 40gr dầu ăn
  • Cream of tartar

Nhân mouse

  • 100gr sữa tươi
  • 600gr whipping cream
  • 50gr lòng đỏ
  • 500gr chocolate sữa (cô mình dùng chocolate đen và trắng trộn chung với nhau, tỷ lệ 1:1)
  • 15gr gelatine

Phần topping

  • 300gr chocolate sữa
  • 300gr whipping cream
  • 20gr gelatine

Cách làm

Bánh bông lan (tương tư như Bánh khúc kem hương dâu)

  1. Bật lò nướng trước 10’ ở 150 oC
  2. Lòng đỏ trứng + 50gr đường đánh mịn như kem, để riêng
  3. Lòng trắng trừng + 50 gr đường +  bột tartar, đánh bông trắng như kem
  4. Sau đó nhẹ nhàng trộn hộn hợp lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng
  5. Bột mì + cocoa +  bột nổi rây xong, trộn vào hỗn hợp (4).
  6. Cho 1 chút hỗn hợp (5) vào dầu ăn, trộn cho đều rồi trộn lại vào hỗn hợp trứng ban đầu.
  7. Chia hỗn hợp vào 2 khuôn đã lót giấy nướng bánh. Bánh bông lan này không xốp mịn mà hơi dẻo và chặt hơn.
  8. Nướng khoảng 20-30’. Khi bánh chín lấy ra để nguội

Nhân mouse

  1. 100gr sữa tươi và 100gr whipping cream nấu sôi, cho lòng đỏ vào quậy đều.
  2. Cho hỗn hợp chocolate sữa vào, trộn đều và để cho thật nguội.
  3. Gelatine ngâm vào nứơc ấm rồi đổ vào hỗn hợp chocolate
  4. Đánh bông vừa phải (không cần bông quá) 500gr whipping cream
  5. Cho từ từ whipping cream đã đánh vào hỗn hợp trứng sữa (1), chú ý không trộn nhìêu sẽ làm hỗn hợp bị vữa.

Phần topping

Chocolate sữa chưng cách thủy cho chảy ra, sau đó trộn whipping cream vào. Cuối cùng cho gelatine đã ngâm với 1 ít nứơc ấm vào hỗn hợp chocolate

Trình bày

Lớp bánh bông lan ở trên cắt nhỏ hơn lớp bông lan ở dưới, để khi đổ kem vào thì không thấy lớp bánh này.

Đây là lớp bánh thứ nhất ( cái mà tay cô mìnhđang .. che mất 1 miếng :D), xếp bánh vào khuôn luôn, không cần phần đế khuôn. Như cô mình lót 1 lớp giấy nến thôi.

Đổ lớp nhân mouse lên

Xếp lớp bánh bông lan nhỏ hơn lên, tiếp tục đổ phần mouse còn lại lên, dàn cho phẳng mặt bánh

Để vào tủ lạnh cho mặt bánh se lại. Lấy bánh ra đổ nốt phần topping lên.

Đây là công đọan “hàn xì” để lấy bánh ra, cái “hàn xì” này hay thì hay thật nhưng mà thấy nó gắn với bình gas mini, cứ ghê ghê thế nào ấy. Cô mình bảo không dùng cái này thì dùng quẹt gas hoặc nến hơ cũng được

Ta daaaaaaa, bánh xinh đẹp xuất hiện

Và đây là sản phẩm sau khi trang trí

Khuyến mãi cảnh “chia chác” mỗi khi thành phẩm xong xuôi, hí hí

và đây là mặt cắt của bánh (trông nham nhở thế :p)

Cảm nhận đầu tiên là bánh rất thơm mùi chocolate, không bị tanh mùi trứng dù không dùng vani, lớp bánh bông lan khi dùng hơi cứng, quyện với lớp mousse béo béo rất ngon. Tuy vậy, nếu theo cách trình bày này thì lớp mouse ở trên là nhiều quá , không cân đối với lớp dưới, thành ra khi ăn mà không để ý thì sẽ ăn nguyên một muỗng tòan mousse, cảm giác là ngậy và mau ngán. Lớp topping dẻo dẻo nhưng hơi ngọt, nếu giảm ngọt tí nữa thì mình sẽ thích hơn nhiều. Cơ mà phải nói là nhiều công đoan quá, mình mà làm cái này chắc mất cả buổi tối quá đi thôi, cái tính lười nó lại sắp nổi lên đây này… đâ….y…..na..à…..y…..

 

 

Advertisements

6 thoughts on “Milk chocolate log

    1. H. ơi mình cũng làm thử mấy loại bánh đơn giản rồi, cái nào đơn giản thì làm được, nhưng cái khó khó như bông lan thì bó tay, cứ lúc được lúc ko, chẳng biết sao nữa nên đành đi học xem có khả thi không? Mình học ở Nhà văn hoá Phụ nữ í, cũng vui, mà mấy hôm nay trùng lịch học bên trường nên bỏ mất 3 4 bữa rồi, tiếc ơi là tiếc

      1. Lâu lắm rồi H cũng có qua nhà VHPN học làm bánh, mà học “bữa đực bữa cái” nên hết khóa vẫn chưa biết làm cái bánh nào hết á…hixhix…Bởi vậy thấy ai khéo tay làm bánh là ngưỡng mộ lắm lắm… Bây giờ cũng đang cố tập làm bánh nà…khà..khà…

  1. Hì, mình soi mãi chẳng thấy cái hoa tay nào nên đành phải đi học đấy, mà học xong thì cũng bữa này bữa nọ như .. bạn H, hehe. Chứ mà chi Dím thì siêu nhờ, chẳng học hành gì mà tự làm hết đấy, thế mới “dễ sợ”.

    Mà H. tập làm đi, có gì share với mình với nha, phải công nhận là đi học làm bánh vậy chứ mà vẫn ko bằng học hỏi với mọi người đâu, tại lớp đông quá mà chẳng được thực hành, nên ghi chép thôi à.

    1. Đây cũng hổng có cái hoa tay nào đây này…hixhix…Vậy 2 con người không có hoa tay cùng cố gắng vậy nhé!…heheh…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s