Chiffon trà xanh

Sáng nay vào thấy chi hoa Dím làm 1 cái chiffon cam trông rạng ngời, tự nhiên ý định bon chen lại ngùn ngụt lên lại . Nhưng nhà không có cam vàng, chỉ có cam xanh thôi, cam để vắt nước uống ấy. Sợ rằng cam đấy chua và không thơm nên mình chuyển sang làm chiffon trà xanh theo công thức của bạn Rùa.

Cảm nhận thì bánh xốp, mềm và hơi dai hơn bánh bông lan thông thường, thoang thoảng mùi trà xanh rất thơm. Tuy nhiên lạ nhất là trong công thức có creamcheese nhưng sau khi nướng bánh mình chẳng thấy có mùi nào của cheese cả, không biết là do mùi trà át đi hay là cheese sẽ bay mùi đi nhỉ. HÌnh như do cả hai hay sao ấy, vì như cái cheese cookies ấy, cũng nhiều cheese mà cũng không còn thơm cái mùi đặc trưng của cheese gì lắm, chỉ thoảng qua thôi. Chẳng bù cho tiramisu, cứ ngào ngạt mùi thơm của cheese, ca cao cơ.

Công thức

– 60ml sữa tươi
– 40g creamcheese
– 25g bơ
– 2 muỗng cà fe bột trà xanh tùy
– 1 nhúm muối
– 4 lòng đỏ trứng
– 60g bột mỳ

– 4 lòng trắng trứng
– 80g đường
– 1 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc 1 nhúm cream of tartar

Cách làm
1. Sữa tươi + creamcheese + bơ + muối cho vào 1 cái tô nhỏ, cho vào lò vi sóng 1-2 phút hoặc đun cách thủy cho creamcheese tan.  Dùng phới đánh nhẹ cho tan đều. Khi đó nếu sữa còn hơi nóng thì để cho nguội bớt.  Không cần để thật nguội nhưng nhất định không được nóng.  Cho khoảng 1/2 lượng bột (30g) vào, trộn đều bằng tay.  Cho 1 lòng đỏ trứng, tiếp tục trộn cho đều.  Cho tiếp số bột còn lại và 1 lòng đỏ trứng nữa, trộn đều.  Cho từng lòng đỏ vào và tiếp tục cho đến hết.

2. Lòng trắng trứng đánh bông với 1/2 lượng đường.  Khi hỗn hợp bông, cho tiếp 1/2 đường còn lại (và nước cốt chanh hoặc cream of tartar) đánh đến khi nhấc que đánh trứng lên có hình chóp.

3. Đổ 1/3 lượng lòng trắng vào hỗn hợp bột trứng, trộn nhẹ tay bằng phới cho đều.  Cho hỗn hợp đó vào thau đựng lòng trắng, trộn tiếp tục đến khi hỗn hợp đồng nhất.

4. Lấy khoảng 2 muỗng hỗn hợp này ra 1 tô riêng, cho 2 muỗng bột trà xanh vào đánh cho đều.

5. Vặn lò 150 độ C trước khoảng 5-7 phút (với chiffon: sử dụng nhiệt độ khá thấp so với bình thường tránh làm bánh nứt mặt)

6. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, bỏ qua công đoạn chống dính (quét bơ rắc bột). Đổ tiếp lớp hỗn hợp trà xanh lên trên, quậy từ trên xuống vài cái để tạo vân trà xanh . Hôm trước mình thấy có bạn nào làm vân này đẹp lắm, hôm đó bạn í dùng dao để làm, hôm nay mình dùng luôn cái phới trộn bột để quậy (lười mà, đỡ mất công phải rửa thêm dao ) cho nên vân bánh không được đẹp như thế

7. Cho vào lò nướng 45-50 phút tùy khuôn to/nhỏ.

Công thức gốc của bạn Rùa ở đây nhen, cảm ơn bạn Rùa (^_^)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s