Chiffon chocolate cam

Ờ, bác M. tài trợ cho mấy gói chocolate loại uống, bé bé xinh xinh nhưng mà thơm nhắm, chẳng là sau 1 thời gian bác được “tuyển” vào hàng ngũ chuột bạch cho bánh nhà mình thì bác cũng ham hở tham gia tư vấn, khen chê nhiệt tình . Hôm nay lại được chi hoa Dím chỉ cho công thức chiffon mới, nên mình làm thử. Thật, cứ nghĩ ra được lý do nào thì hay lý do đó, làm ra có khi chẳng ăn bao nhiêu nhưng từ khi làm bánh thì vừa bận rộn hơn, tốn xiền hơn, blah blah nhưng có cái niềm vui mơi mới, thú vị. Amateur mà, vừa làm vừa hỏi, cứ áp nguyên công thức nào thấy “hay hay” là làm, dạo này lại tí tởn “sáng chế trong khuôn khổ nhất định”, lại càng thêm thú vị. Cái chiffon chocolate cam này là sản phẩm copy từ nhà chị hoa Dím , cảm ơn chị vì công thức ngon ngon, hợp ý em lắm í .

Mình làm chiffon vài lần rùi, mỗi lần thử nghiệm 1 công thức khác nhau nhưng nhìn chung vẫn chưa ưng ý lắm vì bánh tuy đẹp, mềm xốp nhưng nó .. quá nhẹ, cắn miếng bánh mà cứ như cắn miếng bông gòn ấy, à không, gần giống với ăn kẹo bông chứ nhỉ… (nhắc kẹo bông lại sắp thèm đến nơi rồi đây, già đầu rồi mà ra đường thấy là ăn đấy chứ chẳng đùa đâu). Bánh lần này nặng hơn, ăn thích hơn so với bánh lần trước.

Công thức cho khuôn chiffon khoảng 20cm

Hỗn hợp lòng trắng:

  • 5 lòng trắng trứng gà
  • 50g đường
  • 1 ít nước cốt chanh

Hỗn hợp lòng đỏ:

  • 5 lòng đỏ trứng gà
  • 30g đường
  • 115g bột mỳ
  • 1 trái cam lớn (nạo lấy vỏ và vắt nước cốt)
  • 60ml dầu ăn
  • 3/4 muỗng cà phê bột nổi
  • 1 ít muối
  • 1 ít vani

Cách làm

  1. Vặn lò 175°C.
  2. Dùng phới/nỉa/đũa trộn các nguyên liệu hỗn hợp lòng đỏ cho đều nhau (rây bột vào sau cùng) , tạo hỗn hợp sánh, mịn.
  3. Đánh bông lòng trắng trứng, cho nước cốt chanh vào, đánh một lát rồi cho từ từ đường vào, đánh bông cứng.
  4. Múc 1/3 hỗn hợp lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều. Hỗn hợp lòng đỏ lúc này hơi ”dẻo” hơn. Đổ hỗn hợp lòng đỏ này vào hỗn hợp lòng trắng, trộn nhẹ tay cho thật đều.
  5. Đổ bột vào khuôn, nướng 45 phút, đến khi bánh chín vàng (không dính tăm)
  6. Xếp 3 cái chén ăn cơm thành hình tam giác, úp ngược khuôn bánh lên thành chén, để nguội.
  7. Dùng dao nhựa/que tre lách nhẹ xung quanh thành khuôn, lóc bánh ra.

Chế tác

Vì mình làm thử 2 vị cam va chocolate nên mình đánh 2 phần lòng đỏ riêng, trộn bột và các nguyên liệu riêng hết. Sau đó lòng trắng cũng chia làm 2 trộn lại theo từng bước như trên. Nhưng hôm nay có cái vấn đề là vì chưa biết lường bột chocolate nên cho hơi quá tay, bột hơi chảy so với mấy lần trước. Vừa nướng vừa run !!!

(cái vân vân trên mặt là … thử nghiệm, hí hí, lạ thì có lạ, nhưng mà nó lại bị ẩm hơn chỗ khác, chán ghê )

Nhận xét là bánh có cam nhưng … chẳng có mùi cam gì cả, chẳng có vị chua gì luôn, chỉ có cocao là ưng ý nhất. Cái chỗ cho cocao nhiều khiến lo lo lắng lắng thì lại là chỗ ngon nhất , vị bánh thơm, bánh chắc mà vẫn xốp mềm.Lần sau sẽ thêm vỏ cam như chi Dím mới được.

Bánh sáng hôm sau mang vào cty chia nhau ăn, giành nhau ăn nhanh quá nên chẳng nhớ mà chụp hình mặt cắt của bánh nữa, xấu tính ghê!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s