Madeleine

Chẳng là hôm trước làm 1 mẻ creamcheese cookies mang vào công ty “chống đói”, ai dè chị Thỏ qua lấy 3 cái về. Chẳng biết quảng cáo thế nào mà hôm nay T-rinh gọi qua khen nức nở, ôi trời, dù rằng có tay ngang cách mấy mà được khen như thế thì bỗng dưng muốn … làm bánh tiếp. Cái điểm yếu của mình nó hiển hiện ra như thế, cứ ai khen là thích hà, kỳ lạ thật

Madeleine được giới thiệu nhiều, nhưng lần đầu tiên mình biết là xem Transporter phần 1, phần có Thư Kỳ đóng á. Đó đó, cái khúc nàng được chàng kia kíu về, cho ở nhờ nhà, sáng ra nàng làm bánh Madeleine để mời chàng. Nói thật là xem film thì chẳng nhìn thấy cái bánh nó thế nào, nhưng nghe cái tên tự nhiên thích thích. Chừng lạc vào nhà Rùa, có công thức, thích quá nên làm suốt.

Bánh này dễ làm, dễ ăn, chống đói được “phết” ấy, hà hà hà

Quay trở lại cái chuyện được khen nức nở trên kia, cho nên nãy về nhà, trời mưa, lành lạnh, lại muốn làm madeleine, làm luôn 1 lúc 2 mẻ, mai mang dzô công ty 1 mẻ, còn lại để mình tí tách cuối tuần, hí hí

Công thức copy từ nhà bạn Rùa, đã chỉnh sửa theo khẩu vị nhà mình. Công thức gốc ở đây hen

Công thức cho 27 chiếc bánh madeleines cỡ trung bình (nướng trong 3 khay)

– 80g bơ, thái miếng mỏng, cho vào lò vi sóng quay chảy.  Để nguội.

– 3 trứng

– 60g đường

– 1 nhúm muối

– 5ml vani

– 50g bột hạnh nhân

– 80g bột mỳ đa dụng + 3g bột nở

– Nạo vỏ của 1 quả chanh vàng (tùy khẩu vị)

Cách làm

– Vặn lò 190 độ C

– Trứng và đường đánh bông như khi làm sponge cơ bản (10′ với máy đánh trứng cầm tay hoặc 3′ với standmixer)

– Trộn lẫn bột mỳ, bột hạnh, bột nở, muối cho đều.  Rây qua rây.

– Bốc từng nắm nhỏ bột, rắc lên hỗn hợp trứng đường vừa rắc vừa dùng phới trộn nhẹ tay. Cho vỏ chanh vàng đã nạo nhỏ vào bột, trộn đều.

– Lấy 1 muôi bột đổ vào hỗn hợp bơ đã nguội, dùng chiếc thìa khuấy đều.

– Đổ hỗn hợp bơ vào hỗn hợp bột, trộn nhẹ cho đều.

– Quét 1 lớp bơ mỏng lên khuôn, rắc bột, gõ nhẹ cho bột thừa rơi ra khỏi khuôn.

– Xúc 1 thìa bột đổ vào từng khuôn.

– Cho khay bánh vào nướng 10′, hoặc khi bánh có màu vàng ưng ý.  Để nguội trên giá, ngửa mặt có vân lên trên.

– Khi dùng rắc đường bột.

Còn đây là hình hồi trước làm, cũng được 1 rổ, hí hí

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s