Và 1 năm mới đã đến :)

Một năm mới nữa lại đến!  Sáng nay vẫn phải đi làm, nhưng không khí làm việc chẳng đâu vào đâu. Đến văn phòng chỉ lác đác vài người, thế là mở nhạc. Mở to ấy, mở ầm ĩ cả lên bởi được sự khích lệ của các bạn hàng xóm xa gần (gần là ngay sau lưng, xa là ở cách chừng 10m :D). Mở màn bằng My confession của Josh Groban, cái bài mà cảm xúc với “hắn” chưa bao giờ cạn, nghe mãi vẫn thấy hay :).  Với mình, đôi khi 1 bản nhạc lại gắn với 1 người, cứ nghe là thấy lại người đó, có thể vì giai điệu, có thể vì lời bài hát. Với My confession, thì là cả 2. Nghe cứ chất chứa và nồng nàn…

Tra tấn láng giềng bằng Josh xong, chuyển qua Mariah Carey, Celine Dion, có cả “I deamed a dream”- Susan Boyle, blah blah blah

Trưa về nhà, bỗng nhiên hứng thú với bánh trái nổi lên đến nỗi chẳng ngủ trưa nữa, thế là 1 cái yoghurt cheesecake ra đời^_^, cái bánh đầu tiên của năm 2010, ta daaaaa

Chiều đến, lại thèm thèm cái gì đó, thế là lôi bột ra làm bánh mì Papparoti (tên của nó còn là Mexican bun/Coffee bun). Công thức theo em Andee 🙂

Nguyên liệu

Coffee topping

  • 2 trứng gà
  • 100g đường xay
  • 140g bơ lạt/magarine
  • 140g bột mì
  • 20ml cafe nước (Lưu ý là cafe phải thơm để bánh dậy mùi cafe)

Bánh mì bun (khoảng 14 -15 bánh cỡ vừa (70g/bánh), mình làm lần này cỡ 70g, nhưng thấy rằng bánh hơi to so với nhà mình, nên lần sau chắc chỉ làm chừng 40g/bánh thôi, nho nhỏ dễ thương 🙂

  • 500g bột mì số 11 (bột bánh mì/bột mì dai/bread flour) + 20g bột áo
  • 1 trứng gà đánh tan
  • 70g đường cát
  • 5g muối
  • 10g men nâu (men khô/instant dry yeast)
  • 5g phụ gia bánh mì (bread improver)—ko có cũng đc
  • 270g nước lã
  • 60g bơ lạt mềm

Cách làm

Coffee topping

1/ Dùng máy đánh bơ với đường cho tan đường rồi cho trứng vào đánh chung, cho tiếp bột mì vào, cuối cùng cho cafe nước vào đánh đều là tắt máy. hh sau cùng sền sệt.

2/ Cho hh vào bao bắt bông kem, cho vào ngãn mát bảo quản, khi nào đổ lên bánh thì lấy ra trước 1-2′ cho mềm

Bánh mì

1/ Trộn bột mì + muối + đường + men + phụ gia cho đều rồi cho bơ vào bóp trộn đều.

2/ Cho trứng vào, và cho nước vào từ từ nhồi đều trong thau. Rải ít bột áo ra bàn, mang bột ra bàn nhồi đến khi ko dính tay, bột mịn dai là được.

3/ Cho bột vào thau và mang ủ kín gió 1h

4/ Lấy ra nhồi sơ lại rồi chia ra các phần to nhỏ tùy ý. Ở đây tớ chia mỗi phần là 70g. Cán dẹp, gấp mí trên và 2 bên rồi cuộn lại, vo viên tròn xếp vào khay, mỗi cái cách nhau 5cm vì bột còn nở và còn đổ phần Coffee topping nữa. Nếu bạn thích ăn thêm bơ hoặc cheese thì sẽ cắt 1 cục bơ nhỏ hoặc creamcheese nhỏ làm nhân bánh. Lần này mình không dùng vì lần đầu, sợ bánh hư thì lại uổng cheese :). Ở ngòai tiệm papparoti là họ cho thêm bơ vào nhân bánh í

Sản phẩm này có sự đóng của của cả Pepsi nên nó có nhiều hình dạng, tất nhiên ngòai tiệm họ không-thể làm như mình, họ chỉ biết làm mỗi hình tròn, mình có cả hình tròn, vuông và cả hình méo 😀

5/ Sau khi vo viên thì mang ủ kín gió thêm 30′-45′ nữa cho bột nở trở lại. Sau đó lấy bịch Coffee topping ra cho hơi mềm tí, cắt đầu bao rồi xịt lên bánh như hình, xịt 1 nửa bánh thôi vì lát nữa nó còn chảy.

Hình minh họa cho công đọan xịt topping lên bánh.

Nhân vật thực hiện: Heo mập

và bạn Pepsi :-<, 2 bạn ấy đã tự nhận trách nhiệm làm bánh ở khâu sau trở đi, tất nhiên, sản phẩm thì phải tự gánh vác 😀

6/ Lò đã nóng trước 10′, cho khay bánh vào nướng 2 lửa-ngăn giữa-180 độ C-190 độ C khoảng 20′ là bánh chín rồi.

7/ Bánh chín lấy ra khỏi lò, lúc này phần coffee topping chưa khô hẳn nên mình sẽ dùng spatula hớt bánh lên rack cho nguội (tránh đụng vào mặt bánh nha).

Đây là bánh 70g, nó nở ra to lắm, bỏ vào cái lò bé xinh nhà mình thì 3 cái này là đủ 1 mẻ, trông to như núi Phú sỹ ấy. 2 miếng nho nhỏ là lớp topping làm riêng cho nàng Cheo nhà mình, nó chỉ thích ăn mỗi cái vỏ bánh, thế đấy!!!

Còn đây là bánh 40gr , nhỏ xinh

500gr bột làm được rất rất nhiều bánh, nhiều lắm í. Cho nên lần sau mà làm lại thì mình chỉ làm nửa công thức thôi, nhồi bột vừa nhẹ nhàng mà ăn cũng vừa phải, hì hì. Công thức của em Andee làm rất giống ngòai tiệm bánh, cái đầu tiên ra lò để mẹ thử, mẹ đã okie ngay.

Năm mới thật là thỏai mái khi làm được 2 mẻ bánh, cái nào cũng ưng ý cả 🙂

Happy New Year ^_^

Advertisements

5 thoughts on “Và 1 năm mới đã đến :)

  1. “Mở lò” đầu năm xôm tụ hén, làm 2 mẻ bánh 1 ngày…quá là SIÊNG nghen!…heheh…

    Thấy Hươu Ròm làm bánh cho bạn Cheo, sao giống bên này quá hà, mỗi lần làm apple pie, dư bột thì thế nào Nattie nhà mình cũng có 1 em vịt, 1 em cá hay 1 khúc xương do mình nặn & bỏ lò nướng chung…heheh…

  2. Hì hì, tự nhiên có hứng lên thế là lôi bột ra nghịch mà 🙂

    Bạn Cheo nhà mình thì ăn rất đúng kiểu con gái, phải giòn giòn, ăn vặt ra phết đấy. Thỉnh thỏang ăn táo, ổi, mận… cũng như ai hihi. Nattie sướng nhỉ, đựơc chị H. nặn hình nữa cơ à, Cheo thì chẳng được thế, chị của Cheo lười lắm nên cứ quẹt quẹt thế thôi à 😀

  3. Phản đối… hic… nhìn hai loại bánh đó em chảy nước miếng.

    Nói là khi 2 bà làm bánh kêu tui lên họ lỏm mà cuối cùng im ru hà 😦 Phản đối.

    Làm bánh ăn bánh tùm lum muh sao… hem mập lên đc dzị??? ^_^

  4. Target trong năm mới này của con Heo là còn có bám đuôi chị Zip học làm…bánh đấy. Nhớ giúp con Heo hoàn thành mission đặt ra nha… Muah…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s