Hạt khô kỳ diệu

Trong bộ phim “The Devil Wears Prada” (tựa tiếng Việt: Yêu nữ thích hàng hiệu) có cảnh trong một bữa sáng bận rộn, cô trợ lý Tổng biên tập (do Anne Hathaway thủ vai) của tạp chí Vogue nổi tiếng vừa uống café vừa nhấm nháp món hạnh nhân.

Đây không chỉ là sự kết hợp rất tuyệt giữa café và hạnh nhân mà thực tế nó đã và đang trở thành trào lưu giảm cân thời thượng ở New York. Tại sao hạnh nhân với hàm lượng chất béo cao như vậy mà lại có thể trở thành thực đơn của bữa sáng? Và rốt cuộc hạt khô có gì hấp dẫn đến vậy?

Tại Mỹ, trong các quán café hay văn phòng làm việc, các cô gái thường mang hộp hạt khô theo người và dùng một lượng vừa đủ đều đặn hàng ngày theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chứng minh hạt khô không làm bạn tăng cân. Người ta đã tiến hành một nghiên cứu đối với các nữ sinh có thể trạng béo phì tại nhiều trường đại học ở Mỹ.

Ngoài chế độ ăn uống bình thường, mỗi ngày các nữ sinh đó được dùng thêm 56g hạt hạnh nhân. Kết quả cho thấy chỉ số thể chất và trọng lượng cơ thể của họ không thay đổi. Theo TS.Richard Mattes (chuyên về lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng học thuộc trường đại học Purdue, Indianapolis (Mỹ): “Hàm lượng protein và chất xơ trong hạt quả khô cao nên đem lại cảm giác no lâu.

Vì vậy mỗi khi cảm thấy đói bụng, thèm ăn thay vì ăn snack, bánh ngọt, đồ ăn nhanh bạn nên dùng hạt khô, nó không những xóa đi cảm giác thèm ăn mà còn giúp bạn không bị tăng cân”. Hạt quả khô chứa hàm lượng chất béo khá cao (khoảng 50%), trong đó chất béo không bão hòa (loại chất béo có lợi cho sức khỏe) chiếm hơn 80%.

Ngoài ra, hạt quả khô còn chứa các thành phần đạm và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, kali, kẽm, sắt, các loại vitamin A, B, E… và nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú khác. Do vậy, mỗi ngày dùng một lượng hạt quả khô thích hợp có thể cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, hạt khô cũng giàu calo nên mỗi lần không nên ăn quá nhiều, khoảng 28 – 30g là đủ (tương đương 23-25 hạt hạnh nhân). Một điều cần lưu ý là hãy sử dụng loại hạt khô được rang, sấy nguyên chất, không nên ăn hạt đã được tẩm gia vị hay bọc sô-cô-la, đường, bột. Nên sử dụng hạt khô được nấu hay nướng chín thay vì chiên, rán vì hàm lượng dinh dưỡng trong hạt sẽ cao hơn.

Nhiều loại thực phẩm từ hạt khô đều chứa hầu hết các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, là thực phẩm bổ sung cần thiết để tăng cường sức khỏe và thực hiện giảm cân.

Dưới đây là 8 loại hạt khô tiêu biểu giúp bạn vừa hiểu thêm về loại thực phẩm mình đang sử dụng vừa biết cách thưởng thức để có thể hấp thụ tối đa các thành phần dinh dưỡng trong đó một cách đơn giản, tiện lợi nhất.

1. Hạnh nhân (Almond) – Giúp làn da láng mịn

Công dụng: Giúp da dẻ mịn màng, phòng ngừa chứng khô nẻ môi, trị nhiệt miệng.

Nếu muốn làn da luôn mịn màng bạn nên ăn nhiều hạnh nhân hơn. Đây là một loại thực phẩm chống ôxi hóa vô cùng hữu hiệu, bảo vệ làn da bằng việc ức chế sự phát triển của các gốc tự do.

Chính nhờ công dụng này mà hạnh nhân trở thành nguyên liệu không thể thiếu của các loại kem dưỡng da tay, kem dưỡng thể. Phần thịt màu trắng của hạnh nhân rất giàu vitamin E. Nó ngăn tế bào não không bị tác động bởi sự phát triển tự do của các tế bào gây bệnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (bệnh Alzheimer).

Theo tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, nếu một người thường xuyên dung nạp hàm lượng vitamin E phong phú thì tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer giảm 70% so với người không thường xuyên dung nạp. Mỗi ngày ăn khoảng 25 hạt hạnh nhân sẽ cung cấp cho cơ thể 50% lượng vitamin E cần thiết.

Nếu môi bạn hay bị khô nứt và miệng thường xuyên nổi mụn (nhiệt miệng), ăn hạnh nhân là một bí quyết trị liệu vô cùng hiệu nghiệm. Hàm lượng kali có trong hạnh nhân cao gấp 2 lần sữa bò. Ngoài ra nó còn chứa vitamin B2 có khả năng khống chế men chuyển hóa năng lượng, giúp tế bào tiếp nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, cải thiện tình trạng khô môi và nhiệt miệng rõ rệt.

Cách sử dụng: Hạnh nhân được dùng nhiều trong các loại bánh ngọt nhờ hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Nếu bạn bị nhiệt miệng, hãy chế một món sa-lát gồm rau bina tươi, mộc nhĩ (đã nấu chín) thêm chút pho-mát và bột hạnh nhân hoặc hạnh nhân bào mỏng là bạn đã có một món rau trộn cực kỳ bổ dưỡng (rau bina, mộc nhĩ (nấm mèo), pho-mát cũng chứa nhiều vitamin B2).

2. Lạc (Peanut)  – Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể


Công dụng: Tăng khả năng miễn dịch cơ thể và chữa táo bón.


Cách chế biến lạc phổ biến của Trung Quốc và Việt Nam thường là rang và chiên dầu. Dầu lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Hàm lượng vitamin B5 trong lạc rất phong phú nên nó có tác dụng xóa tan mệt mỏi, tăng cường thể chất, tăng khả năng miễn dịch và khả năng chịu áp lực. Lạc còn giúp cải thiện tình trạng táo bón nhờ chất béo trong lạc có tác dụng như một loại dầu bôi trơn thành ruột.

Cách sử dụng: Do tính chất dễ hòa tan trong nước, vitamin B5 sẽ bị mất khi gặp nhiệt độ quá cao, vì vậy chiên hay luộc quá lâu đều có thể phá hủy hàm lượng dinh dưỡng trong lạc. Khi chế biến lạc hãy giữ nhiệt độ không quá cao để dưỡng chất không bị phân hủy nhiều.

3. Hạt điều (Cashew nuts) – Nhuận tràng, tăng năng lượng cho cơ thể

Công dụng: Trị táo bón.
Nếu bạn đang bị táo bón nghiêm trọng hãy thử ăn ngay hạt điều. Hạt điều tuy không nhiều chất béo bằng các loại hạt khác nhưng nó chứa chất chống ôxi hóa hàng đầu là axit béo omega-3, omega-6.

Hạt điều rất giàu kali, sắt, magiê, kẽm và các loại khoáng chất và một loại men có ích giúp kích thích các vi sinh vật có lợi cho đường ruột phát triển, duy trì nguồn năng lượng trong cơ thể luôn dồi dào, giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh và giải quyết được chứng táo bón.

Cách sử dụng: So với các loại hạt quả khô khác thịt hạt điều mềm hơn, thích hợp với việc xào nấu. Lấy một lượng dầu ăn đủ láng chảo, cho hạt điều, tôm nõn khô, ngồng tỏi vào xào lẫn, thêm chút magi, đường hoặc bột ngọt và một chút bột đao là bạn đã có một món ngon ăn với cơm rồi

4. Hạnh đào/Hồ đào (Pecan) – Giải tỏa căng thẳng

Công dụng: Giúp giải tỏa căng thẳng thần kinh, thúc đẩy tuần hoàn máu.
Người ta thường nói “ăn gì bổ nấy”. Hạt hạnh đào trông rất giống đại não, vì vậy ăn hạnh đào sẽ bổ não, điều này có chính xác không? Mặc dù đến nay chưa có công trình nào chứng minh ăn hạnh đào giúp nâng cao trí tuệ nhưng có một điểm rất rõ ràng, đó là ăn hạnh đào giúp đại não trở nên linh hoạt và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.

Một bài viết trên tạp chí Circulation – tạp chí của Hội Tim mạch Mỹ – đã thử nghiệm điều này trên hai nhóm người có lượng cholesterol trong máu cao: một nhóm sử dụng quả và dầu ôliu, nhóm kia sử dụng hạnh đào, kết quả cho thấy sự đàn hồi của động mạch chủ ở nhóm người sử dụng hạnh đào tăng 64%, lượng cholesterol trong máu giảm.

Nguyên nhân là do thành phần axit amin có trong hạnh đào giúp mạch máu giãn nở mạnh, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Ngoài ra hạnh đào dồi dào axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất như vitamin E, axit folic, canxi, magiê và kẽm, giúp cơ thể luôn tràn đầy sinh lực, mắt sáng khỏe, phòng chống bệnh giác mạc hoàng ban (AMD) biến tính thành ung thư. Hạnh đào vốn giàu chất xơ nên dễ tạo cảm giác nhanh no và no lâu, có lợi cho người ăn kiêng.

Cách sử dụng: Hạnh đào không chứa vitamin C nên kết hợp với rau xanh sẽ cho hiệu quả cao hơn. Trộn hạnh đào đã xào chín với rau tươi là bạn đã có món sa-lát vừa ngon vừa đơn giản.

5. Hạt bí ngô (Pumpkin seeds) – Giảm stress, hỗ trợ điều trị bệnh về tiền liệt tuyến

Công dụng: Giảm chứng phù thũng và căng thẳng thần kinh.

Toàn bộ quả bí ngô đều là báu vật, trong đó hạt bí ngô chứa một lượng khoáng chất dồi dào như kali, sắt, phốt-pho…

Hạt bí ngô rất tốt cho sức khỏe nam giới, thường được dùng để điều trị bệnh về tiền liệt tuyến nhờ khả năng làm giảm quá trình kích hoạt của hai hợp chất testosteron và dihydrotestosteron. Hạt bí ngô còn có tác dụng bảo vệ xương, chống viêm trong bệnh thấp khớp, giảm mỡ máu và trị giun sán.

Thực tế hạt bí ngô còn có lợi cho cả sức khỏe phụ nữ, làm tiêu tan chứng phù thũng, giảm căng thẳng và cân bằng thần kinh… do hạt bí ngô có chứa nguyên tố magiê có tác dụng giúp bình tâm tĩnh khí.

Cách sử dụng: Hạt bí ngô sau khi phơi khô cho vào chảo rang với nhiệt độ không quá 75oC, thời gian từ 15-20 phút, chú ý giữ lửa, đảo đều để hạt chín mà không bị cháy. Rang ở nhiệt độ nhỏ và lâu sẽ giữ được hàm lượng dầu hữu ích có trong hạt.

Hạt bí ngô rang chín có thể ăn trực tiếp, làm bánh, làm súp, trộn salát… Đặc biệt hạt bí ngô không phải là thực phẩm gây dị ứng và không có chứa các chất gây bệnh như goitrogen, uxalates, purin…

6.Hạt hướng dương (Sunflower seeds)- Phòng chống ung thư

Công dụng: Phòng chống ung thư, giúp đào thải các kim loại nặng có trong cơ thể, duy trì làn da mịn màng.

Hạt hướng dương thuộc một trong những loại hạt dùng để ăn vặt nhiều nhất. Ăn hạt hướng dương là một sở thích lành mạnh. Tuy hạt hướng dương nhỏ hơn các loại hạt quả khô khác nhưng thành phần dinh dưỡng không hề thua kém, nhất là các khoáng chất như magiê, sắt, kali, kẽm. Sêlen trong hạt hướng dương có thể giúp phân hủy các tế bào gây bệnh, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bài tiết các kim loại nặng khỏi cơ thể… Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa phốtphorit – thành tố chủ yếu cấu tạo tế bào não và tế bào thần kinh, vì vậy ăn hạt hướng dương còn giúp tăng cường trí nhớ.

Hàm lượng vitamin E trong hạt hướng dương rất cao nên thường xuyên ăn hạt hướng dương sẽ giúp duy trì làn da luôn mịn màng.

Cách sử dụng: Rắc hạt hướng dương lên đĩa sa-lát là cách đơn giản nhất để có một đĩa sa-lát vừa ngon vừa bổ dưỡng.

7.Hạt dẻ cười (Pistachio) – Phòng chống ung thư hữu hiệu

Công dụng: Chống ôxi hoá, tiêu viêm, ngăn ngừa ung thư phổi và các bệnh về tim mạch.
Hạt dẻ cười chứa thành phần chống ôxi hoá hữu hiệu là betacaroten – hoạt chất có nhiều trong những loại củ quả có màu vàng, màu cam như khoai lang, bí đỏ, cà rốt… Hạt dẻ cười là loại hạt duy nhất trong các loại hạt quả khô giàu betacaroten.

Betacaroten có thể tiêu hủy các tế bào gây bệnh, hiệu quả rõ rệt trong việc phòng chống ung thư, nhất là ung thư phổi. Hạt dẻ cười chứa hàm lượng lớn vitamin B6 nên giúp hỗ trợ chữa trị bệnh viêm da, thúc đẩy quá trình chuyển hoá protein. Thường xuyên ăn hạt dẻ cười sẽ giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Cách chế biến: Trong hạt dẻ cười gần như không có vitamin C do vậy rất tuyệt nếu kết hợp với rau xanh. Một món ăn bổ dưỡng là thịt gà, khoai tây, su hào thái miếng vừa ăn, cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, bỏ các nguyên liệu vào xào chín, thêm muối, hạt tiêu. Sau cùng, cho hạt dẻ cười vào trộn đều sẽ có một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

8. Hạt thông (Pine seeds/Pine nuts) – Dưỡng nhan, cải thiện tình trạng thiếu máu

Công dụng: Thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Hạt thông chứa nhiều magiê, tuy nhu cầu của cơ thể không nhiều nhưng thành phần này lại vô cùng quan trọng. Cơ thể thiếu magiê sẽ khiến tạp chất trong máu tăng cao dẫn đến tình trạng tắc thành mạch, tuần hoàn máu không tốt làm cơ bắp dễ bị co giật (chuột rút) và cơ thể hay tê mỏi.

Trong các loại hạt quả khô, hạt thông chứa tới 74% lượng chất dầu béo, chủ yếu là olein, linolic axit có tác dụng nhuận tràng, trị được các bệnh như di tinh, chán ăn, đổ mồ hôi trộm, hay mê sảng, thân thể hư nhược…

Y học hiện đại cũng đã chứng minh chất béo trong nhân hạt thông phần nhiều là axit béo không bão hòa có lợi cho cơ thể cùng nhiều protein, vitamin và chất khoáng. Nếu thường xuyên ăn hạt thông sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, cải thiện rõ rệt tình trạng thiếu máu, nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, loại trừ nếp nhăn giúp làn da hồng hào, rạng rỡ.

Cách sử dụng: Nhờ hàm lượng chất béo cao và khoáng chất phong phú, do vậy khi cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, hãy ăn hạt thông để tinh thần và sức lực sung mãn trở lại. Xay nhỏ gạo và hạt thông (đã ngâm mềm), thêm nước để nấu thành một món súp hạt rất bổ dưỡng.

>> Bảo quản hạt khô
Muốn giữ thành phần dinh dưỡng trong hạt khô được lâu cần bảo quản một cách cẩn thận:
– Để trong hộp kín nếu không, không khí sẽ làm tăng nhanh quá trình ôxi hóa.
– Nên vứt bỏ nếu hạt quả khô bị để lâu ngày hoặc bảo quản không tốt bị ôxi hóa, sản sinh độc tố (độc tố men rượu vàng) hoặc bị nấm mốc.

>> Bổ sung hạt quả khô vào bữa ăn của bạn
• Rắc lên trên bát bột ngũ cốc ăn sáng.
• Thêm các loại hạt chiên giòn vào ly sữa.
• Trộn vào món sa-lát bằng các lát hạt thái mỏng.
• Cho vào hỗn hợp bột bánh mỳ nướng hoặc bánh mỳ rán.
• Thái mỏng các loại hạt và rắc lên trên món mỳ.
• Tẩm bên ngoài các loại bánh quy.
• Cho vài loại hạt vào hỗn hợp nước sốt và ăn kèm với các món mặn.
• Hãy dùng hạt khô để thay thế các món ăn vặt khác như snack, kẹo, bánh ngọt…

Bài: Yến Chi (theo Vogue)

Advertisements

2 thoughts on “Hạt khô kỳ diệu

  1. Bài sưu tầm hữu ích quá Hươu Ròm ơi. Tớ cũng thích ăn hạt, biết rằng tốt mà chưa biết tốt ra sao…Giờ mới biết cụ thể nè. Tks bạn yêu nhé! 🙂

    Hạt thông bên này có bán, H thấy người ta cũng dùng chữ Pine seeds hoặc Pine nuts thôi hà 🙂

  2. Uh sáng nay đang lang thang thế nào mà thấy bài này, tớ phải post ngay kẻo quên. Cảm ơn bạn H. chỉ giùm chữ hạt thông nha :D, tại bạn Hươu hổng có biết hạt này, có nhờ google mà nhìn cái hạt đó xong cũng hổng biết phải hạt thông không nữa đó :p

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s