Croissant

Nói chung là mình không thích Croissant, hay là Bánh con cua, blah blah. Không thích vì ăn nó nhạt nhẽo, không ngòn ngọt như bánh mì sữa, không chắc giòn như baguette. Hôm nọ ngồi tán gẫu ở nhà, ai đó mới nói rằng thích ăn bánh con cua, bảo mình làm, hỏi lý do thì được biết là bánh này có cheese bên trong :O. Ô hay, lạ thế, bao nhiêu năm nay mình tòan ăn bánh cua không có tí cheese nào, chứ có cheese là cái gì cũng thích :D. Thế nên, thôi thúc bởi cheese là chủ yếu, còn bánh cua chỉ là vì tò mò xem làm nó sẽ ra sao. Lần thứ 2 làm bánh mì, xuất hiện…

Công thức mình làm theo bé Andee, nhưng ..hic hic… có lẽ Andee nhầm 1 tí, vì phần cán bột theo công thức là 2cm thì quá dày, cho nên các em cua đều bị … mập, toàn dạng mập phải giảm cân cấp tốc !!!

Bánh cua có 2 dạng là dạng sandwich và dạng puff pastry. Bánh cua này làm nền bột là nền sandwich.

Nguyên liệu

 • 500g bột mì số 11/bột bánh mì/bột mì dai/bread flour
 • 2 trứng gà
 • 50g đường cát
 • 50g bơ lạt
 • 200g sữa tươi
 • 10g men nâu/men khô/instant dry yeast
 • 1/2 muỗng cafe phụ gia bánh mì/bread improver (nếu có)
 • Chút muối
 • 1 lòng đỏ phết mặt
 • Magarine phết bên trong
 • Nhân phô mai

Cách làm :
1/ Bột mì + muối + đường + phụ gia + men trộn đều.
2/ Cho bơ xắt cục vào bóp trộn đều.
3/ Cho trứng vào và cho sữa từ từ vào nhồi đều bằng tay.


4/ Phủ ít bột áo và nhào bột ra bàn đến khi hết dính tay và bột mịn dai là được, đập bột khoảng 15′ nữa. Gói lại mang ủ ngăn đá tủ lạnh 5′-10′ (đối với trời nóng, trời lạnh thì ủ nhiệt độ phòng).
5/ Lấy bột ra nhồi sơ lại cho bột mềm. Cán thành hình chữ nhật dày 0,5cm rồi cắt thành những hình tam giác cao 15cm và đáy dài 6cm. Cho nhân vào giữa và cuộn lại chặt tay.

Tham khảo thêm cách tạo hình ở nhà bạn Trâm , đừng tham khảo ở nhà bạn Hươu, hehe

6/ Phun nước lên bánh, phết lòng đỏ rồi ủ kín gió 30′ -45′ cho bột nở thêm.
7/ Phun nước vào lò, nướng 190 độ C khỏang 15′ là bánh chín, lấy ra phết thêm magarine trên mặt cho thơm bóng (Hươu không thích vị magarine nên dùng bơ luôn)

Bánh ra lò hơi bị da nâu là vì ngồi chat với Cún lùn (rõ dở hơi, 2 chị em cách nhau 2 căn bếp mà ngồi chat), đến khi nhớ ra thì ôi thôi, các em cua mập đã phơi nắng quá đà.

 

Lần này bánh mì bằng men mới, khác lọai trong bịch nâu nâu của Úc (hay New Zealand gì đó), lọai này của Pháp nhưng mà đóng gói 1 bịch đến nửa ký lận, cho nên mình mua thử 1 ít dùng trước. Men vẫn nở, nhưng quan trọng là không có mùi hơi nặng như men cũ, hôm nào nhất định đi mua hẳn 1 gói về dùng thôi.

Advertisements

5 thoughts on “Croissant

 1. Hình như phết trứng nhiều quá nên màu quá đậm hay sao hả Hươu? Bánh này còn gọi là bánh con cua á??? Hồi nào giờ bạn H tưởng nó là bánh sừng trâu không à…hixhix… Tình thiệt là ít ăn bánh ngọt nên nhiều bánh biết mặt mà không biết tên luôn đó… 😦

 2. Hơ… mấy em cua của chị lên màu trông … đẹp nhỉ? hí hí… Lần sau lúc làm bánh thì lo mà làm nhá, đừng có hú hí ham vui thế nhá 😀

  1. thật ra ở ngòai nó ko đến nỗi thế này đâu, chẳng hiểu chị chụp hình thế nào mà nó thành ra đen thui như thế, ở ngòai thì da nâu thôi, nhưng mà bánh ăn cũng được, lần đầu thử nhân creamcheese thấy ko hợp lắm, có vẻ nhân cheese bò cười hợp hơn í

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s