Niềm vui bất ngờ

Bỗng nhiên sau vài ngày đầu năm không suôn sẻ, chẳng hiểu sao từ đầu năm mới đến giờ, chưa đêm nào mình ngủ mà không mộng mị. Kỳ lạ! Hôm qua có một bất ngờ, tưởng rằng buồn tưởng rằng đã xa, nay lại thêm bất ngờ, tưởng rằng buồn hóa ra lại rất vui. Cuộc sống thật ngộ nghĩnh!!!

Ngày mai em Heo lại đi, quay về với cuộc sống của sinh viên xa nhà, lại thiếu thốn đủ bề. Hot đi Malay, quay lại thuở ruộng của H. Bé Ti cũng đi Sing, còn Hươu sẽ tiếp tục cày, như  “ai đó” ngày mai cũng sẽ là cuộc sống thường nhật. Nhớ em Heo ngày xưa rất thích ăn cái bánh mà hay mua ở Đức Phát (sau này gia đình Đức phát chia đôi, thì là ABC), mãi sau mới biết là egg tart. Xem ở nhà bạn Rùa thì đã có công thức, thế nhưng… lại thêm 1 thất bại cho mẻ bánh, có lẽ trời nóng nên khâu cán bột làm vỏ bánh không được như ý, chứ phần nhân thì rất oki. Tiếc là tiếc vì trước ngày em đi, chị lại không đãi em món bánh ngày xưa em thích được.

Nguyên liệu (đã điều chỉnh theo khẩu vị nhà mình)

Vỏ bánh

– 110 g bơ nhạt

– 1 trứng

– 60g đường

– 220 g bột mỳ

Nhân bánh

– 2 trứng

– 3 lòng đỏ

– 240 ml sữa

– 120 ml kem tươi

– 1 chút vani

– 1 nhúm muối

– 90gr-100gr  đường

Cách làm

Phần vỏ bánh: Dùng máy đánh trứng hoặc máy trộn bột đánh bông bơ.  Cho đường và trứng, đánh tiếp bằng máy.  Cho 1/2 chỗ bột mỳ, trộn nhẹ.  Cho 1/2 bột mỳ còn lại.  Hỗn hợp sẽ hơi khô và rời rạc.  Lúc này có thể đổ ra bàn, nhanh tay nhào nhẹ cho hỗn hợp dính vào nhau. Phải làm thật nhanh, gọn gàng bởi nếu chạm tay vào lâu, bơ chảy mềm và hỗn hợp sẽ nhão khó làm.  Gói bột kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h.  Trong khi đó chuẩn bị nhân.

Phần nhân bánh: Chuẩn bị sẵn các nguyên vật liệu, lấy ra để nhiệt độ phòng, trứng cần hết hơi lạnh.  Đập trứng, đánh nhẹ bằng phới cầm tay, tránh tạo nhiều bọt.  Cho đường, sữa, và kem tươi, khuấy đều.  Rây qua rây.  Để hỗn hợp “nghỉ” 15′, sau đó vớt bọt nếu có.

Chia bột vỏ thành 24 phần bằng nhau.  Dùng khuôn cupcakes hoặc khuôn tart cao 5cm.  Dàn mỏng bột trong lòng khuôn, bột cần làm cao đến tận miệng khuôn. Đổ hỗn hợp nhân vào khuôn.

Vặn lò 150 độ C, làm nóng trước 10′.  Cho bánh vào nướng 45′.  Sau 10-15′, dỡ bánh ra khỏi khuôn.

Nếu để nhiệt độ cao, mặt bánh sẽ vàng, tuy nhiên sẽ không mịn màng vì hỗn hợp trứng “sôi”.  Lần này rùa để 170 độ C, 35′.  Ăn thơm, bùi, bớt béo ngậy

Dzấn đề của Hươu

1. Hình như do trời nóng, nên không cách nào cán bột nổi. Lấy bột từ tủ lạnh ra, cán qua thì bột đã rời ra rồi vì hơi khô. Cán xong thì bơ chảy ra, cho nên không cách nào bắt chước bạn Rùa, gập đôi bột lại để cán 😦

2. Bạn Rùa dùng công thức này ra đến 24 cái bánh xinh xắn, trong khi bạn Hươu làm được có 4 cái khuôn tart 1 tấc và 6 cái cup nhỏ. Sao vậy ta? Hay là cho nhiều vỏ quá nhỉ?

3. Làm lần này 150gr đường thì ngọt, nên Heo ko chịu ăn… giùm. Lần sau làm mình sẽ giảm còn 90gr thôi. Hix hix

Một ngày có 1 niềm vui và một thất bại, Hươu xem nó là bình thường, cuộc sống thế  mới cân bằng được nhở. Ờ!

Advertisements

9 thoughts on “Niềm vui bất ngờ

 1. Một ngày có 1 niềm vui và một thất bại, Hươu xem nó là bình thường, cuộc sống thế mới cân bằng được nhở. Ờ!

  => Đồng ý 🙂 Hihi…

  That’s life chị hén. Chúc chị ngày đầu tiên đi làm của năm mới nhiều niềm vui và … tài lộc, nhé nhé nhé 😉

 2. Hươu ơi, tớ kg làm bánh mà sao cứ khoái đi “giải quyết” các vấn đề bánh trái cho cậu…ak..ak…

  Cậu cán bột trên mặt bàn bếp (đá granit phải không?) Trước khi cán đặt 1 bịch đá ướp lạnh lên mặt bàn hoặc là trải cái khăn lông lên, trên khăn rải kín đá, khoảng 30′ là lạnh cứng liền à. Khi cán bột, đặt chiếc quạt máy nhỏ trên mặt bàn, phía sau quạt máy đặt 1 thau nước đá lạnh… (Cái này rất là dã chiến nhưng hiệu nghiệm vì nhà tớ không xài máy lạnh, chị Ba tớ toàn làm kem, hay gì gì đều như thế cả… 🙂 )

  1. Hì, không sao, cậu cứ giải quyết tự nhiên, tớ.. cảm ơn 😀

   Xem ra cái vụ cán bột cũng nhiêu khê nhờ, tớ vốn thích ăn tart mà cứ nghe đến cán bột là l-ư-ờ-i. Thôi dù sao hôm nào mạnh dạn cái nữa, làm như tip của cậu xem sao, hy vọng khả quan hơn cái egg tart này 😀

  1. Uh, thế cũng đáng để đánh đổi nhờ. Có khi mà được thế mãi, mình cũng hy sinh làm bánh hư hoài hoài 😀

  1. Ủa sao tới hum nay em mới thấy cái hun của chị thế nhỉ? hí hí, không sao không sao, có người thơm mình là mình dzui rồi ^_^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s