Strawberry Coffee Cake

Và lâu thật lâu mới vào lại lều của mình :(, nhận được tin nhắn của bạn H. và MBB thiệt là  ngại quá. Vừ a rồi Hươu hơi … lung tung, bận 1 tí, bệnh 1 tí, và lẩn thẩn 1 tí. Cái thời tiết SG bây giờ đang nóng quá khiến nhiều khi có nghĩ đến cái lò, nhưng mở ra thì lại thật không có can đảm. Mở cửa lều đã thấy bụi bay lả tả khắp nơi, cái H. và MBB lại còn làm thơ kêu gọi :D, cảm ơn 2 “cậu ấy”nhiều lắm, từ khi mở cái lều này ra, 2 cậu vẫn là khách đến chơi nhà nhiều nhất 🙂

Nay đi học về mua được ít dâu ngon, một buổi chiều đẹp, ít nóng hơn mọi ngày, bếp tối nay không đỏ lửa vì nhà có người đi ăn tiệc, vài người ở nhà lười nên sẽ đi ăn bánh cuốn Trảng bàng, cái món này 1 thời là trận địa của hươu và một người, nhắc đến là thèm và nhớ lắm. Đúng kiểu miền Nam, rau nhiều thiệt nhiều, xanh mướt, trong đó hươu thích nhất là rau gì mà chẳng bao giờ nhớ tên, chỉ biết tên hươu tự đặt là  “rau xá xị” vì mùi nó giống mùi xá xị i hệt :D. Thịt phải ăn thịt bắp ấy, có cả mỡ cả nạc, cuốn rau cuốn thịt vào cánh bánh tráng dẻo mềm, chấm chút nước mắm, chẹp. Là hồi nãy ăn hết đâu 5 6 cái cuốn. Giờ này đang vẫn còn no lắm.

Lan man ra tận chuyện bánh cuốn Trảng bàng, giờ lại nhớ ra chuyện chính là cái bánh dâu :D.

Chẳng nhớ được tìm được công thức của Joy the Baker thế nào, bị cái bánh quyến rũ quá mà nay lại có dâu, công thức đơn giản cho những nguyên liệu đơn giản đang .. sẵn có ở nhà, không phải chạy đi mua thêm là tốt rồi. Và đây là phần dịch với điều chỉnh 1 chút khẩu vị cho vừa.

Bánh có 3 phần nguyên liệu, phần bánh, phần nhân là dâu và phần topping.

Phần bánh

  • 115gr bơ
  • 150 gr đường (lần sau sẽ giảm 1 chút, 120gr chẳng hạn)
  • 2 trứng gà
  • 340gr bột mì đa dụng
  • 1 muỗng cafe baking powder
  • 1 muỗng cafe  baking soda
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 226gr sour cream (mình thay bằng 226gr sữa tươi và 1 muỗng canh nước cốt chanh, quậy đều và để 15′)
  • 2 muỗng cafe vanilla extract
  • Vài giọt almond extract (nếu có, hươu không có nên hổng dùng ^^)

Nhân dâu

  • 200gr dâu tây cắt lát (Lần sau sẽ dùng nhiều dâu hơn, 300gr -400gr chẳng hạn)
  • 60gr đường
  • 2 muỗng-cafe nước lọc
  • 2 muỗng canh bột bắp

Topping

  • 25gr bơ lạnh, cắt ô vuông
  • 70gr bột mì đa dụng
  • 3 muỗng canh đường (lần sau sẽ dùng ít hơn, 2 muỗng thôi .. chẳng hạn)

Cách làm

Vặn lò 170 oC

Phần Topping

Trộn các nguyên liệu vào thố và trộn bằng tay cho đến khi vụn ra. Để sang 1 bên

Hỗn hợp dâu

Trộn dâu, đường, nước và bột bắp vào 1 thố nhỏ. Nấu ở nhiệt độ thấp từ 5-7 phút, khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại và dâu mềm. Để ra cho nguội.

Phần bánh coffee  cake (thật sự không hiểu tại sao lại có tên như thế, trong khi bánh chẳng có tí coffee nào???)

  1. Chống dính cho khuôn vuông, bỏ bột thừa, để sang 1 bên
  2. Bột mì, bột nổi, muối trộn đều, rây cho mịn.
  3. Sữa tươi sau khi vắt chanh vào, quậy đều và để khỏang 15′.
  4. Đánh bơ và đường đến khi nhạt màu, khoảng 3 phút. Thêm trứng từ từ vào, đánh đến khi đều. Thêm Vani và tinh dầu hạnh nhân (nếu thích)
  5. Rây hỗn hợp bột vào kem bơ như sau:  Chia hỗn hợp bột làm 3 phần, sữa tươi làm 2 phần. Đầu tiên là 1 phần bột, rồi 1 phần sữa tươi và cứ thể cho đến hết. Như vậy 2 phần bột sẽ là phần trộn đầu tiên và cuối cùng.
  6. Múc 2/3 hỗn hợp bột vào khuôn. Trải hỗn hộp dâu lạnh lên trên. Đổ nốt hỗn hợp bột còn lại lên trên và dàn bằng mặt bánh. Rắc phần topping lên trên và nướng ở khay trên từ 50-60’, thử thấy không dính tăm là được. Được thì lấy bánh ra cho vào tủ lạnh, và lạnh rồi thì cắt ra … măm ^^

Bánh ngon là nhờ phần chua chua của dâu, bởi vậy lần sau nhất định sẽ làm dâu nhiều thêm 1 chút, ý là phải tranh thủ mùa dâu đang rẻ :p.  Bánh ra lò có mùi thơm rất giống.. bánh quy bởi lẽ lớp topping giòn rụm và thơm lừng. Vốn thích ăn những gì là chua, giòn nên mình thích phần .. trên của bánh hơn, trong khi mẹ lại thích phần dưới hơn, bởi ăn phần bánh thì nó chỉ đơn giản là bánh cake thôi mà.

Đã cắt bánh rồi, thì mời 2 bạn Hạnh và Mabưbéo dùng bánh nhé (^.^)

Mời bạn Hạnh dùng bánh nha

Và mời Mabưbéo dùng bánh nàoooooo

 

Mời cả 2 bạn dùng bánh là vì, lâu quá rồi hưou không vào nhà bạn nào cả, các bạn cứ ngồi ăn bánh uống nước, Hươu đi lang thang qua nhà 2 bạn đây. À mà chưa, trong khi đi lang thang, tay sẽ cầm theo 1 chén yoghurt dâu tây nhâm nhi nữa chứ . 100% dâu vì có …dâu, yoghurt dâu, đến chén cũng có dâu. Tuyền là dâu thôi. Thế hẹn gặp sau nhé 😉

 

Advertisements

11 thoughts on “Strawberry Coffee Cake

  1. Okie..okie…bận rộn cho đồng nghĩa với đi chơi đi!…heheh… Về làm bánh cho ăn là mừng quá rồi…Tks nhiều nhiều!

    Bánh ĐẸP, ngắm đã thấy ngon roài! (^_^)

    Cái vụ đi chơi nhiều ngày để lều móc meo, tạm bỏ qua, nhưng cái chuyện trở lại làm bánh dâu mà đi nói chuyện bánh tráng Trảng Bảng để cho tui thèm là sao??? Cái này là “tội” đó nghe!…khà…khà… (^_^)

  2. hí hí, ừ cái vụ bận rộn = đi chơi được đấy, đánh giá cao cậu ở khỏan suy nghĩ tích cực :D. Thỉnh thoảng nhắc mấy món cũ, cũng biết là có đứa ấm ức, nhưng cứ đế cho “nó” nhớ quê thế đấy, có ý kiến gì hông nào 😛

    1. Mai mốt “nó” dzìa, nó “oánh” 1 trận cho tơi tả luôn nà, lúc đó đừng có than nhá… (^__^)

      Chờ đó, tớ sẽ “phục thù” cái món chi chi vào giữa đêm cho cậu không biết làm sao mà thỏa cơn thèm luôn nà…khà..khà…

      1. Khà khà (mình cũng cười giống “nó”), hù hả, hù thì làm đi cho tui sợ chơi, khà khà…

  3. Trùi…. có khi nào công thức có coffee mà bà dịch thiếu hok bà 😀 Hihi…

    Em là em ứ chơi với công thức….tiếng Anh, vì nhức đầu lắm. Em cứ google mà ra công thức tiếng Việt cho nó …. lành 😛

      1. Àh, em hiểu rồi… Có thể “coffee cake” cũng như “tea cake”, tức là bánh dùng để nhâm nhi lúc uống cafe, hehe…

        Em…bơ đại, mà chắc em … đúng! 😀 Bữa nào fải tập làm cái bánh “cơ bản” là gato mới đc, haiz… Sợ…thất bại wá nên bữa giờ cứ…né nó hoài 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s