Bún ốc của … mẹ :)

Phải nói rất rõ ràng là .. của mẹ nấu, bởi nhà chẳng ai làm được món này, nhất là hươu. Mẹ sao món gì cũng nấu ngon mà con gái thì chẳng biết làm gì, đến là tệ  😦

Bún ốc của mẹ chưa cần phải nấu xong đã thơm lừng mùi dấm bỗng rồi. Rồi từ cái lúc mùi thơm nó bay ra thì sẽ có đứa đi qua đi lại, phụ thì ít mà miệng hỏi thì nhiều, tất nhiên, là “ăn được chưa mẹ?“. Hôm rồi cô V. cho mẹ dấm bỗng ngon, sáng đi chợ mua được ốc ngon, con nào con nấy béo ú ụ. Thế là cả nhà có bữa trưa ngon lành với bún ốc. Viết ra đây, là để nhất định sau này sẽ xin mẹ công thức và bí kíp nấu bún ốc ngon ..như mẹ 😛

Hôm qua đọc báo thấy bảo SG sẽ còn nóng đến 40 oC và kéo dài đến giữa tháng 5, hix hix. Trời nóng nó sinh ra lắm bệnh, bệnh về nhiệt cũng không ít. Thế nên ăn uống dạo này rau là chủ yếu, uống gì man mát, nghĩ là thế đâm ra hứng chí nấu nồi chè đậu xanh nha đam. Thêm cả nha đam vì “nó” tốt thế này 😀

Tác dụng kháng khuẩn: Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh gel nha đam có tính sát khuẩn và gây tê. Dùng để sát trùng, thanh nhiệt, thông tiểu. Làm êm dịu vết thương khi bị phỏng nhẹ, khi bị côn trùng châm chích hay da bị chai cứng khi bị rám nắng. Gel nha đam cũng có tác dụng làm tăng tuần hoàn, giúp máu ngoại vi lưu thông tốt. Nhũ dịch được bào chế từ nha đam dùng để chế các loại thuốc trị Eczema hay các mụn chóc lở, làm mau lên da non ở vết thương hở. Dịch tươi nha đam có tính kháng khuẩn lao (invitro).

– Tác dụng xổ, nhuận tràng: Thời gian xưa, từ Hypocrate đến Hải Thượng Lãn Ông đã biết đến đặc tính nhận tràng, nhuận gan, điều kinh của nha đam.

– Trị viêm loét dạ dày: Uống gel tươi của lá nha đam. Cứ vài giờ uống một muỗng canh gel tươi lúc bụng không có thức ăn sẽ làm lành vết viêm loét dạ dày nhưng tuyệt đối không được uống quá 400mg gel tươi/ngày. Tốt nhất là phải có sự hướng dẫn của bác sĩ đông y.

– Trị bệnh ngoài da: Dịch nha đam tươi có tác dụng làm săn da, làm nhỏ lôc chân lông. Bôi gel tươi hàng ngày lên mặt có tác dụng ngừa nám, làm mịn da, ngừa mụn…

– Phòng ngừa sỏi niệu: Các Anthraquinon sẽ kết hợp các ion Calcium trong đường tiểu thành hợp chất tan được để tống ra ngoài theo nước tiểu.

Ngoài ra nha đam còn có thể trị được tiểu đường, ung thư, cao huyết áp.

– Trong thực phẩm, lá nha đam dùng để ăn tươi với đường hoặc nấu chè, Có nơi còn dùng lá nha đam để nấu canh. Gel của nha đam còn được dùng làm chất đông kết của nhiều món ăn.

Bài vở còn đó, công việc còn đó, mà cứ ở nhà là chẳng làm được cái gì. Chỉ thích lang thang và ăn ăn uống uống thôi 😀.

Chủ nhật dzui dzẻ nhé ^.^

Advertisements

23 thoughts on “Bún ốc của … mẹ :)

 1. Lúc này là 6h32′, và tui chưa ăn tối, bụng đang đói cồn cào. Mà bún ốc là my favourite. Phản đối! hic…

  Em khoái bún ốc ở trên Nguyễn KIệm, mà tiệm đó giờ nó đóng cửa mất tiêu, huhu…. Bữa nào chờ mẹ chị nấu em….ghé nhà chị chơi, kaka….

  P/s: Thx chị đã đưa em vào con đường….tốn tiền, tốn công but so much fun 😀

  1. Thế giờ này chắc là đã no nê rồi chứ gì, 9h20 rồi đấy, hưởng thụ nốt cái cuối tuần nhỏ nhoi đi rồi mai còn đi cày bừa.

   Bún ốc thì ở SG chị chưa thấy ăn chỗ nào ngon như HN, giờ thỉnh thoảng thèm thì cũng chỉ biết mỗi chỗ gì mà Trương Định quẹo vào 1 chút, chỗ hẻm miến gà í. Mà cũng chẳng ngon.

   PS: ko có gì em, chị cũng vui không kém vì đã lôi kéo được em vào con đường này, nói như Khai tâm là “dễ vào mà khó ra”, hihi. Vẫn còn Miên và chị Q.H đấy, đang cố gắng lôi kéo nốt cho đủ hội 😉

   1. Ủa, em tưởng chị Miên đã gia nhập rồi??? Chị, tuy em ko hô hào lên rủ rê lôi kéo, nhưng đã có ít nhất 3 kẻ … đòi đi theo. Hai kẻ đã….ra tay làm món rùi, còn 1 kẻ đang hứa hẹn tuần sau… Kaka… Dzui 😀

   2. Miên chưa mua lò nướng em ơi, cả chị QH cũng thía. Xem ra tay nghề em lôi kéo khá hơn chị, nhì, hí hí

 2. Hu hu
  Thèm bún ốc, thèm bún ốc, hu hu
  HR ơi, làm tớ thèm quá cơ 😦
  Oánh trúng vào cơn thèm của tớ nhá, xấu quá cơ 🙂

   1. hứt, làm gì nhìu đâu.
    Chỉ thử tớ coi, trưa nay định kiếm để ăn mà k đạt được nguyện vọng nè 😀
    //Giờ chỉ có mỗi bún ốc ở Sen là còn Chẹp chẹp thôi 😀
    mỗi tội là lúc nào chỉ thèm có bún ốc thì HÔNG THỂ VÀO ĐÓ ĐƯỢC 😛
    hé hé

 3. Ứ, tớ không chịu, đề nghị bạn Hươu gỡ cái bài Bún Ốc xuống! Của Mẹ nấu mà cũng treo lên cho thiên hạ thèm là sao haaaaaaaa???? Không chịu…ứ chịu..ứ chịu…Thiệt là “dã man” quớ đi! Ứ chịu…huhuhuhu…. (^_____^)

  1. Ôi, chịu giùm đi. Vì nhiều món của mẹ mà hươu đang mưu đồ học hỏi còn nhiều lắm, chẳng ghi ra thì chẳng nhớ được. Ghi để nhớ thôi í mà, đừng xúc động, nha’ :p

   1. Từ từ, U làm pro nên đong theo … vị, cho nên phải chờ U nhớ thì đệ tử mới có cái mà ghi 😀

  1. Tớ nhớ có lần ra Hà nội đâu khỏang tháng 10, chừng mà cũng lạnh lạnh rồi ấy. 2 mẹ con đi chơi, gặp 1 gánh bún ốc cạnh cột điện gần khách sạn. Ôi thật chưa bao giờ gặp được tô bún ngon như lần ấy, thật vừa ăn, và ốc thì nguyên 1 con béo ú, chứ trong này ốc họ cứ cắt ra làm đôi làm tư, ăn vụn vặt lắm. Lần đấy ốc không có trứng, nhưng béo lắm. Òai sao mà mình mới ăn hôm qua mà nay lại thèm rồi!!!

 4. Trời ơi, bún ốc ơi là bún ốc! Sao mà nhìn thèm quá, chẹp .. chẹp… Ăn tối rồi, bụng no căng mà vẫn thèm.

  Hôm nào U nấu cho chị sang ăn ké nhé, lâu rồi chẳng ăn bữa bún ốc nào “đã” cả. Ngày xưa lâu lâu còn chạy ra hẻm gì chỗ Nguyễn Thông ăn, dạo này chẳng có ai để đi chung cả hichic.

 5. Đính chính là tớ mua lò nướng từ trước Tết cơ, nhưng vẫn đắp chăn vì chưa mua máy đánh trứng, hì. Thi xong mấy môn xương xẩu tớ sẽ lọt tọt theo cậu và em Chip. Có 2 Sư phụ, tớ hòan tòan yên tâm, hí hí.

  Cậu ơi, hôm nào U nấu bún ốc cho tớ xin 1 cái chén và 1 đôi đũa nha.

  1. Ui trời, phải dí đến thế thì mới thấy bạn Miên xuất hiện, hí hí hí

   Cậu yên tâm, Chip nó pro về các khoản mousse rùi, tớ có khi còn phải học hỏi nó đấy, Chip nhở 😀

   Thế khi nào U nấu bún ốc , mời thêm cả bạn M. và chị M. hớ, hí hí. Giờ mới thấy, từ khi có entry bún ốc, view trong lều nhà mình toàn.. ngó dzô bún ốc ko à 😦

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s