Hồi ức tháng 5 | Vatican

Có lẽ không ai không biết Vatican, nhưngkhi đặt chân vào vùng đất của Chúa, mới thấy rằng cái hiểu biết về Vatican là quá sơ sài.Năm 2007, Dan Brown ra mắt truyện Thiên thần và Ác quỷ và mãi đến năm 2009, bạn hươu ròm mới đọc bản dịch của truyện đó. Rất tiếc, hươu đọc và xem film này sau khi đã đến Vatican, cũng có cái hay là nhờ vậy cảm giác khi đọc truyện hòan tòan chân thật, nhưng cũng tiếc rằng với chừng đó kiến thức của D.B lại không được xem trước khi đi Vatican để tìm hiểu sâu hơn là việc chỉ đứng đó… chôn chân mà ngắm nhìn.

Quảng trường thánh Peter (St. Peter) nhìn từ mái vòm (hình sưu tập từ internet, click vào hình sẽ ra hình ở độ phân giải cao, rất đẹp í 🙂)

Nhà thờ thánh Peter (hình sưu tập từ internet)

Sơ đồ tòa thánh Vatican

1. Đại thánh đường St. Peter (Basilica)
2. Quảng trường St. Peter.
3. Nhà nguyện Sistine
4. San Borgia
5. văn phòng Đức Giáo hoàng
6. Bảo tàng Vatican
7. Sở chỉ huy đội lính gác Thuỵ Sĩ
8. Sân bay trực thăng
9. Khu vườn
10. Đường ngầm Passetto
11. San Belvedere
12. Bưu điện trung tâm
13. Sảnh diễn thuyết của Giáo hoàng
14. Cung điện Chính phủ.

(trích từ “Thiên thần & ác quỷ” – Dan Brown)

Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới, rộng 44ha và nằm trong lòng của Rome, Italy. Có đồng tiền riêng (cái này quan trọng với hươu á), nhưng tiền của Vatican chỉ dùng cho mục đích sưu tập, mỗi năm Vatican ra một bộ tiền mới riêng, và lạ nhất là tiền năm mới lại cao giá hơn bộ tiền của năm cũ :(. Một bộ tiền năm 2009 khi đó Hươu hỏi, đâu khỏang 500 euro rồi, hix hix. Còn thực tế, Vatican vẫn sử dụng euro làm đồng tiền thanh tóan.

Vatican có đầy đủ ngân hàng, bệnh viện, sở cứu hỏa, cảnh sát, siêu thị, v.v… như một quốc gia độc lập. Ngân hàng Vatican, Istituto per le Opere di Religione, là nơi duy nhất trên thế giới có các máy ATM sử dụng và hướng dẫn bằng tiếng Latin. Bưu điện là nơi mà du khách rất thích ghé vào để gửi postcard cho người thân hoặc … chính mình

Nhóm tụi mình trước khi vào Vatican, đã đi ăn trưa ở ngòai Rome. Một quán ăn Trung Quốc có treo hình của cả cơ cấu Vatican

IMG_8897

Đây, đường biên giới giữa Ý và Vatican

P1030635

Buớc qua cánh cửa này là bạn đã bước vào địa phận Vatican

P1030630

Những hình ảnh đầu tiên từ ngòai quảng trường St.Peter, trực diện

P1030634

P1030646

P1030645

P1030649

P1030657

P1030658

2 bên hông là 2 hàng cột hình vòng cung, phía trên này nghe Bồ Nông bảo rằng mỗi khi Giáo hòang bước ra chào giáo dân, thì dàn snippers sẽ ở phía trên vòm cung đó để bảo vệ Giáo hòang. 140 cột này có tượng của các vị thánh, biểu trưng cho vòng tay rộng lớn của giáo đường chào đón mọi người.

P1030643

P1030651

Quảng truờng hình eclipse, chính giữa là cột tháp Ai cập cao 25m, nặng 320 tấn do Domenico Fontana thiết kế từ thế kỷ VIII trước công nguyên. Sau 1.300 năm đứng ở quê hương, cột đá cổ bắt đầu số phận truân chuyên khi trở thành chiến lợi phẩm của hoàng đế La Mã Caligula mang về Roma để trang trí cho quảng trường cạnh hoàng cung và an phận trong suốt 1.500 năm. Đến thế kỷ XVI, khi giáo đường Saint Peter được xây dựng thì một lần nữa chiếc cột được chuyển về phía trước nhà thờ để tô điểm cho quảng trường.

P1030647

Hai bên có 2 tượng lớn của Thánh Peter cầm chìa khóa để mở cửa thiên đàng và thánh Paul cầm kiếm để trừng phạt những kẻ có tội. Hươu chỉ có thắc mắc nhỏ xíu, rằng tại sao Thánh Peter lại ở phía bên trái, trong khi thánh Paul ở bên phải, ý đồ của người kiến tạo quảng trường là theo hướng Vatican nhìn ra, hay người dân nhìn vào nhỉ?

P1030699

P1030656

Bước qua quảng trường St. Peter và trứơc khi vào đại thánh đường St. Peter, các chú lính Thụy Sĩ sẽ đứng như… tượng như thế này, ngay trước cổng gác. Trông các chú ấy ăn mặc hơi lòe lọet thế này thôi, chứ có trang bị súng ống đàng hòang ấy. An ninh tại Vatican gồm 2 lớp, lớp trong là lính Thụy Sĩ, lớp ngòai là lính của Ý, trong đó theo hươu, các anh lính của Ý, người mặc tòan đồ đen ấy, thì đẹp trai dzô cùng. Chỉ có điều, hình như không biết nói tiếng Anh 😐

Câu chuyện về lính Thụy Sỹ bắt nguồn từ truyền thống của người Thụy sĩ trước đây được tuyển làm lính gác cho rất nhiều nước ở Châu Âu, nhưng sau đó, năm 1858 hiến pháp Thụy sĩ không cho phép công dân nước mình phục vụ quân đội nước ngòai, Thụy Sĩ thu hồi lực lượng này về ngọại trừ để lại lính bảo vệ cho Vatican, cũng bởi tính chất trung lập của Thụy Sĩ. Năm 1981, sự kiện giáo hoàng John Paul II thóat chết sau khi bị bắn, với sự quả cảm của một người lính Thụy Sỹ càng làm uy tín của lính Thụy Sĩ cao lên. Đội cận vệ này được tuyển từ những người nói tiếng Đức và theo Công giáo, đội trưởng là người thuộc dòng dõi quý tộc. Trường hợp duy nhất là anh lính nói trên sau khi liều mình cứu Giáo hòang, đã được làm đội trưởng tuy xuất thân từ nông dân. Sau khủng bố 11/9/2001, Vatican quyết định thành lập thêm đội hiến binh người Ý từ quân đội và cảnh sát nhằm đảm bảo an ninh cho Giáo hoàng.

P1030652

Bước vào đại thánh đường St. Peter, cảm giác đầu tiên sẽ là choáng dễ sợ :D, choáng bởi vẻ lộng lẫy và sắc sảo của màu sắc và hình ảnh nơi này. Điểm đặc biệt là ánh sáng, ánh sáng tràn ngập thánh đường phần lớn là từ ánh sáng tự nhiên, chỉ một số ít đèn vàng được lắp đặt.

Hình sưu tập từ  internet, đây là khi làm lễ rùi, chứ lúc mở cửa cho khách tham quan thì mọi người đi tùm lum hết trơn á

Một số chi tiết về đại thánh đường St. Peter

 • Chiều dài nội thất: 183m
 • Tổng chiều dài, kể cả mái cổng: 213m
 • Chiều rộng cánh ngang: 137m
 • Chiều cao mái bát úp với Cửa trời trên mái: 138m
 • Đường kính mái bát úp: 42m
 • Chiều rộng gian giữa nhà thờ: 25m
 • Chiều rộng mái cổng: 71m
 • Chiều rộng quảng trường sân San Piotro: 198m

Năm 1506, Giáo hòang Julius II quyết định phá bỏ công trình tưởng niệm, nhà thờ Constantine xây dựng hơn 1.000 trước, để xây dựng lại đại thánh đường mới. Thời gian xây dựng từ năm 1506 đến 1666 , 160 năm là thời gian quá dài và thay đổi liên tục để đến ngày nay, thánh đường St.Peter là một trong những công trình gây kinh ngạc nhất, đến nỗi đền thờ Pathéon bên cạnh đó (thuộc Ý) cũng bị lu mờ.  Công trình được xây dựng đầu tiên bởi kiến trúc sư Donato Bramante, người giới thiệu phong cách đỉnh cao của thời kỳ Phục hưng ở Rome , với ý định xây dựng một nhà thờ đối xứng cả 4 chiều, phía trên là mái hình bát úp. Công trình được thi công đến năm 1512, sau khi Giáo hòang Julius II mất, và Donato cũng mất sau đó 1 năm, công trình bị ngưng trệ, một phần vì thiếu tiền. Người kế vị, Giáo hòang Leo X đã bổ nhiệm Raphael để tiếp tục công việc. Năm 1520, Raphael mất và mãi sau 26 năm, Michelangelo được bổ nhiệm để tiếp tục công việc này cho đến khi ông mất. Giai đọan hòan tất đại thánh đường St. Peter không thể không kể đến công lao của Gianlorenzo Bernini, bậc thầy trong phong cách Baroque, mà theo đó các trang trí nội thất bên trong đều là của ông.

Bên trong chỗ giao nhau ở giữa của đại thánh đường St Peter: Không gian theo ý tưởng của Michelangelo, nhưng trang trí theo ý tưởng của Bernini. Bức họa màu nước này do Louis Haghe mô tả đám rước của Đức Giáo hoàng (1864) . Hình sưu tập từ internet.

Phía trong gồm rất nhiều tranh trên tường, trên mái vòm, phía dưới thì các bức tượng rất lớn của các Giáo hòang, các bức tượng đều để ở trên cao làm cho cảm giác khi đứng nhìn lên thì thấy rõ như các vị đang nhìn xuống. Phải nói rằng,các bức tượng rất sinh động và thần thái rõ rệt, sắc nét của từng người. Quả thật khi đứng đó, mình sẽ không biết nói thế nào để diễn tả hết cảm xúc vừa choáng ngợp, khâm phục và cả hạnh phúc khi tận mắt nhìn thấy cái gọi là nghệ thuật nguyên gốc, không qua tranh ảnh, rất thật. Nếu có thêm thời gian, ắt hẳn sẽ không chỉ là nửa ngày để tham quan Vatican, mà chắc chắn sẽ không ít hơn 2 ngày. Về sau này có biết Vatican cho mở cửa cả vào buổi tối, có lẽ rằng trải nghiệm vào buổi tối sẽ còn thú vị hơn nhiều lần.

P1030679

P1030671

P1030686

P1030680

P1030677

P1030676

P1030668

Trần nhà

P1030674

Một góc của điện thờ

P1030683

Không thể không kể đến tác phẩm Pietà của Michelangelo,  bức tượng Đức mẹ đau khổ

P1030667

P1030666

Có một bức tường giữa thánh đường và phía bên ngòai, là bức tường  (Bồ nông nói trăm năm một lần, mà trong quá trình tìm hiểu thì hươu thấy có bài ghi 25 năm một lần, giờ hổng bít là nhiu năm luôn 😀) để sau từng ấy năm, Giáo hoàng sẽ đập ra để bước ra ngòai.

Phía trong nhìn ra

IMG_8946

Bên ngòai nhìn vào

IMG_8943

Phía tay phải là Nhà nguyện Sistine, là nơi bầu chọn Giáo hòang.  Thật may mà hôm đó chị Mướp nằng nặc đòi vào, chứ không thì mất cơ hội. Lúc đấy thật không biết nơi đó là gì, chỉ biết trước cửa có 2 anh chàng áo đen đẹp trai canh, lúc 2 chi em bước vào tự nhiên 2 ổng quơ quơ tay gì đó, lại tưởng phải ra xếp hàng. Nhưng Mướp thấy chắc kỳ lạ, nên kiên quyết vào, hí hí, may thế, chứ hôm đó em hươu tính không vào rồi đó, dòm mặt lạnh tanh của 2 ổng là thấy ớn rồi. Bước vào thì thấy có nhiều dãy ghế để giáo dân vào cầu nguyện, hươu không phải giáo dân nhưng cũng dzô ngắm, nhưng vì không khí trang nghiêm quá thành ra không dám quơ máy ra chụp hình, hix hix, nên đành lấy hình internet, bức vẽ trần nổi tiếng của Michelangelo mô tả những mốc quan trọng trong lịch sử hình thành nhân loại dựa theo Kinh Cựu ước. Nghe nói sau khi ngửa cổ vẽ xong thì cổ ổng lệch lun 😦

Thăm quan hết thánh đường St. Peter, ra vòng ra phía ngòai sẽ là đường dẫn xuống khu hầm mộ của các Giáo hòang, có thể vì lý do an ninh, hoặc để đảm tính nghiệm trang, mà nơi đây không cho phép chụp ảnh. Các ngôi mộ của các Giáo hòang được làm bằng đá, phía trên có khắc hình bằng đá của chính vị Giáo hòang đó. Khi hươu đến đó, trước ngôi mộ của giáo hoàng John Paul II có rất nhiều giáo dân đang quỳ lạy và cầu nguyện, cảnh tượng đó khiến chị Mướp và hươu bần thần hết cả một lúc mới đi tiếp được.

Qua khu hầm mộ, còn 1 con đường để đi lên trên mái vòm, nhưng lúc đó.. hết giờ, và để tránh cảnh ông Bồ nông lại nhảy phành phạch la quang quác, cả bọn đành phải tranh thủ quẹo qua cửa hàng shopping nho nhỏ nằm bên cạnh, mua được một ít mặt dây chuyền cho P. ròm, và tượng, quà lưu niệm sau mỗi chuyến đi. Có thể không mang gì về được nhiều, nhưng cảm giác rõ ràng nhất, trải nghiệm về nửa ngày tại Vatican là những trải nghiệm khó quên và đáng giá hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, được tận mắt nhìn ngắm những tác phẩm danh giá và chứng kiến đức tin của con người, đã có một cảm giác kỳ lạ nhen nhóm khi ấy, một cảm giác an lành. Hình như thế. Mà hình như là thế thật!


Next: Italy

Before: Austria

Advertisements

17 thoughts on “Hồi ức tháng 5 | Vatican

 1. Em đã đến được quốc gia nhỏ nhất thế giới (Vatican), nhỏ thứ nhì thế giới (Monaco). Đang thắc mắc ko biết thứ 3 là nơi nào để “set target” ^_^ Hihi…

  1. 3. Nauru
   4. Tuvalu
   5. San Marino
   6. Liechtenstein
   7. Marshall Islands
   8. Saint Kitts and Nevis
   9. Seychelles
   10. Maldives

   Theo chị thì Chip nên ưu tiên đi Maldives trước đi, chứ hổng thôi nó tuột xuống biển vài mươi năm nữa thì hết lên kế hoạch….heheh… (^__^)

   1. oài, “chị” Hạnh gợi ý cho Chíp mà làm chị Hươu cũng thèm. Thỉnh thoảng xem hình Maldives cũng đã đủ thèm, biển xanh cát trắng đẹp ghia

   1. Cái quả Maldives em MƠ từ bữa giờ mơ hoài mơ mãi mà chả có với tới… Em cũng set target là Maldives trước khi nó…lặn mất tăm, cơ mà sau khi hỏi giá cả resort này nọ ở Maldives xong em … lặn mất tăm trước khi Maldives kịp lặn, kakaka =))

   2. Nếu chị Hạnh or chị Hươu cần info về Maldives em forward lại cho =)) Thật ra thì nó offer cho em giá….rẻ nhất có thể ở Maldives rùi 😛 Khì khì khì… Có điều rẻ nhất ở “bển” mà … “hơi hơi ….. cao” đối với …. em nên em vẫn đang giữ những offer emails đó dưới dạng “TO BE … CONSIDERED”. Hì hì… Ai cần em…cho info =))

   3. Uh em cứ fwd đi em, cho chị nè, dù sao để chung chế độ “to be considered” cũng vui hơn là 1 mình, nhờ

 2. Hixhix…ghét quớ đi, sao mình ganh tị với “sinh viên nghèo hiếu học” quớ đi…heheheh…. (^__^)

  Hồi trước H có anh bạn đi dự Đại hội giới trẻ công giáo ở Cologne, Đức, rồi anh đó đi sang Thụy Sĩ & Ý, Vatican nữa…Hành trình nghe rất dài thế là H gửi cái máy chụp hình theo anh đó, nhờ ảnh chụp hình giùm….ak..ak…! (^__^) Mà anh bạn đó cũng rất siêng, nên chụp cho H khá nhiều hình, có hình Vatican với mấy anh lính Thụy Sĩ đẹp chai nữa,…v.v…

 3. “Hai bên có 2 tượng lớn của Thánh Peter cầm chìa khóa để mở cửa thiên đàng và thánh Paul cầm kiếm để trừng phạt những kẻ có tội. Hươu chỉ có thắc mắc nhỏ xíu, rằng tại sao Thánh Peter lại ở phía bên trái, trong khi thánh Paul ở bên phải, ý đồ của người kiến tạo quảng trường là theo hướng Vatican nhìn ra, hay người dân nhìn vào nhỉ?”

  Về mặt kiến trúc thì lúc nào người ta cũng sẽ định hướng từ trong nhìn ra hết á. Như trên Hươu nói, Thánh Peter ở phía trái của từ trong nhìn ra phải không??? Nếu vậy thì sẽ là phía của trái tim, phải đi lên thiên đàng roài… (^__^)

  1. uh, tớ cũng nghĩ thế đấy, nhưng sau lại thắc mắc kiểu ngược lại. Giờ ngẫm lại, mới thấy mình đang thắc mắc kiểu service, trong khi đó đây hổng phải kiểu đó tẹo nào, hihi

 4. Ấy thích thế 😀
  eo ôi, tớ phải tị mới được 😀
  Toàn chỗ đẹp thế này mà được ngắm rồi 😀
  K bít bao giờ tớ được ngắm những nơi như thế này nhỉ 😀
  (Tớ thích đến Pháp, Ý, Hà Lan…) ^_^
  he he

  1. Từ từ mà, bạn cứ ước mơ đi rùi bạn sẽ thấy nó thành hiện thực ;), mình cũng ước mơ mãi đấy thui 😉

 5. Hồi đó mình cũng được ở Vatican có nửa ngày, được ở trong nhà thờ có 2 giờ thôi. Ôi trời, cảm giác giống như vịt bị lùa á, xem không có đã gì hết. Đang năn nỉ xã, lần tới đi Vatican một tuần 😛

  Cảm ơn Hươu viết bài tổng hợp, bao nhiêu kiến thức tỉ mỉ. Mình chỉ đi và chiêm ngưỡng những tác phẩm thôi chớ không có siêng được như Hươu.

  1. Tớ cũng đi nhanh mà, nhưng mà vì thích quá đi, nên về search thêm thông tin đó chứ. Hic, chứ mà ghi lại hết chừng này chắc là mình thành Vatican tour guide ròai, hí hí 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s