Chocolate Mascarpone Cake

Sinh nhật ông ngọai!!! Dù ông đã mất 15 năm nay, nhưng bao giờ đến sinh nhật ông, ở nhà đều mua 1 cái bánh kem để cúng ông, bởi vì ông ngọai hồi xưa thích ăn bánh kem lắm :). Cháu gái từ năm ngóai mon men tập tành làm bánh, nên từ dạo đó, đã “cố gắng” thay bánh mua bằng bánh tự làm. Tất nhiên là không thể ngon như bánh của Brodard hay Givral, nhưng chắc ông cũng vui lòng hơn 1 tí 😀

Năm nay, biết được công thức làm mascarpone, nên liều mình mà thử làm 1 cái bánh có liên quan đến mas. đầu tiên. Chocolate Mascarpone Cake.

P1060409

Công thức dịch lại từ Passionate About Baking, có điều chỉnh 1 chút theo khẩu vị và nguyên liệu sẵn có:

a. Nguyên liệu cho bánh bông lan chocolate

  • 100gm dark chocolate
  • 100gms bơ
  • 4 trứng
  • 190 gr đường
  • 60gr bột mì

Ghi chú: vì Hươu không có đủ chocolate đắng, nên 100gm dark chocolate được thay 100gr chocolate đắng thành 100gr cocoa đắng + 4tsb sữa tươi không đường + 1 tbs đường xay)

.
Cách làm
  • Bật lò 180 oC. Mình dùng công thức trên cho khuôn tròn đế rời 22cm
  • Đun cách thủy bơ, cocoa, sữa tươi đến khi hỗn hợp đều. Tắt bếp, để hỗn hợp này trên lò nướng để giữ ấm.

P1060386

  • Đánh trứng và đường cho đến khi nổi.
  • Nhẹ nhàng trộn hỗn hợp chocolate bơ vào hỗn hợp trứng.
  • Rây nhẹ bột vào hỗn hợp trên (Như Hươu thì vừa trộn hỗn chocolate vào trứng 1 chút, thì rây bột vào trộn chung luôn chứ không tách làm 2 bước)

P1060393

  • Đổ vào khuôn đã lót giấy, dàn cho bằng mặt. Nướng trong 35 phút hoặc đến khi xăm thử thấy bánh đã chín.Để bánh nguội, cắt bánh ra làm đôi.

P1060403

b. Kem làm nhân (Filling)

  • 350gms mascarpone (Công thức làm mascarpone ở đây nhé)
  • 100ml  light cream (25%béo)
  • 3 tbs đường cát
  • 1tsp gelatin

Ghi chú của Hươu:

1. Vì mascarpone tự làm có độ béo cao hơn mascapone ngòai, cho nên mình thay 100ml light cream bằng 50ml sữa tươi không đường + 20gr whipping cream, lọai của Anchor.

2. 1 tsp gelatine được Hươu thay bằng 2 lá gelatin trong 1/8 cup nước

Cách làm

  1. Ngâm gelatine vào 1/8 cup nước và để cho mềm. Quậy đều.
  2. Cắt bánh bông lan làm đôi
    Đánh bông mascarpone, sữa tươi, whipping cream và đường đến khi hỗn hợp đều.
  3. Đổ phần gelatine đã ngâm vào.Nhanh chóng quậy đều đến khi hỗn hợp mịn.
  4. Đặt 1 lớp bánh bông lan vào đĩa. Đặt ring form ra phía ngòai. Đổ hỗn hợp kem filling vào bánh.
  5. Nhỏ 5-6 giọt strawberry concentrate vào phần kem và tạo vân (Hươu không có nên không làm bước trang trí này)
  6. Để bánh vào tủ lạnh khỏang 1 giờ để hỗp hợp đông lại.
  7. Đặt lớp bánh còn lại lên trên.

c. Frosting

  • 250gms mascarpone
  • 3 tbsps đường xay
  • 1/2 tsp strawberry essence (nếu thích)
  • Màu thực phẩm
  • Chocolate đen để trang trí

Cách làm

  1. Trộn mascarpone, essence và đường cho đến khi hỗn hợp cứng lại và đều
  2. Đển khoảng 2-3 tbs hỗn hợp kem để làm phần trang trí

Trang trí

Dàn lớp frosting lên mặt trên bánh. Nếu thích trang trí viền bánh thì gỡ ring form ra khỏi bánh và dàn kem lên thành bánh. Trang trí tùy thích với kem và chocolate.

P1060424

P1060426

P1060440

Nếu so sánh bánh của Hươu với nguyên bản của Passionate about Baking, hẳn cũng phải là “một mười, một… hai” chứ chẳng chơi :(. Thắc mắc quá không biết cái douille của P.A.B dùng là lại gì mà cái pipe nó ra lạ như thế?

Biến tấu tùm lum, nhưng công thức sponge lần này với cocoa đắng thật sự rất bất ngờ bởi bánh xốp , mềm, có độ ẩm cao. Do bánh còn dùng với kem nên phần bánh rất đắng, bù vào đó, phần kem béo hơi ngọt mát là sự kết hợp rất vừa vặn. Vậy là Hươu đã tìm thêm được 1 công thức vừa ý nữa rồi (^o^)

Advertisements

15 thoughts on “Chocolate Mascarpone Cake

  1. Bánh đẹp & trông ngon quá Hươu! Tớ vẫn còn đứng xa mà ngắm thoai, làm bánh cứ trầy trật hoài nên chán roài…hixhix… 😦

      1. Đấy, dzấn đề là ai cũng bảo dễ mà tớ hẻm làm được. Hôm nọ ráng làm thử bánh hương cam lần nữa, trớt quớt luôn…khâu đánh bột thất bại mà tớ cũng ráng đem nướng, thế là không chín, cho vô thùng rác…huhuhu…. 😦

  2. Chị đã nói H là kể tỉ mỉ coi xem khâu nào có vấn đề, chứ bánh mỳ làm ok rồi thì cake đâu có chi nhỉ, nhất là lại có KA trợ giúp. Tại cô ấy chưa ham ăn cake nên kêu vậy đó Hươu ơi

    1. hehe, hóa ra là như thế. Kê bệnh ra đi cậu, rồi để tớ cũng học hỏi chung nà. Sao càng ngày em càng có những …. “ước mơ nhỏ nhoi” chị ạ, một cái KA, một cái breadman, một cái máy làm kem, một cái nikon pro, một cái… Đại khái gì em cũng chỉ ước 1 cái thôi, thế mà vẫn thấy xa vời

      =))

    2. Đấy, em không biết phải kể thế nào hết. Cụ thể là nếu em làm theo công thức dành cho khuôn 9 inches, làm y như sách hết, nhưng khi nướng ra, bánh cũng nở cao bằng khuôn vậy, nhưng khi nó nguội thì xẹp xuống còn 1/3 mỏng lét à…hụ..hụ… Đó là 1 vấn đề! Mỗi lần gặp 1 vấn đề khác nhau…. 😦

      1. Uh, cái đấy thỉnh thoảng tớ cũng bị, mà thấy làm lần – nào-cũng-như-nhau, thế mà lần bị lần không?

        Chị Bill ơi, chị bít bị vầy là sao hông, chỉ tui em với 😦

      2. Cake bọn em nói là loại nào nữa chứ, nếu là chiffon cake thì do em đã k úp bánh xuống khi đưa ra khỏi lò, nếu là sponge cake thì lại do đánh trứng bông quá làm lỗ nướng nó nở nhưng khi nguội nó xẹp… túm lại khá nhiều lý do mà phải cụ thể loại gì thì chị mới hiểu được à 😀

  3. Không biết là “một 10 một 2” với bánh của ai, chứ với em vầy là được oài … quan trọng là khi … vào bụng kìa chị ơi, he he 😀

    Với lại bánh cúng ông, tấm lòng là quí mà 😀

    1. hì hì, uh, cứ có dịp là lại đụng đậy 1 tí, căn bản là lý do như của em nói đấy “tấm lòng là quý”, hí hí. Bánh ngon thì được khen gấp đôi, bánh ack ack thì mình chủ động đề nghị mọi người nói lại “tấm lòng…”

      Có mưu đồ cả đấy 😉

    1. Chị nghĩ là được, ko có vấn đề gì. Tuy nhiên nướng bằng giấy bạc thì khi bánh chín chị e rằng không ngon bằng nướng bằng giấy nướng (baking paper) em ạ, một là vì giấy bạc sẽ hấp thu nhiệt nhanh hơn, nghĩa là phần đáy bánh của em sẽ nhanh chín hơn, hai nữa là khi bánh chín lấy ra lò mà ko lấy bánh nhanh, chị sợ là nó sẽ đổ mồ hôi làm ướt bánh, và thứ 3 là .. dùng giấy bạc sẽ tốn tiền hơn giấy nướng bánh 😀

      Đầu tư 1 hộp baking paper khoảng mười mấy ngàn, chị thấy rằng hợp lý lắm đấy 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s