Simple Whole Wheat Bread

Căn nguyên của bánh mì này là từ bạn Hạnh, bạn ấy làm, bạn ấy chụp hình, bạn í khen, thế rồi đến sư phụ của bạn Hạnh cũng là chuyên gia bánh mì, chi í cũng làm, chi í chụp hình, chị í khen. Cứ thể thì làm sao mà chịu cho được :D. Tất nhiên là phải bon chen rồi, tại bánh mì làm ra thì tiêu thụ cũng dễ hơn bánh ngọt, với lại lần đầu tiên nghe đến bột Whole wheat đã là lạ. Thế là bắt tay làm.

P1060461

Công thức theo All Recipes, công thức gốc làm được 3 khuôn, Hươu chỉ làm 1/3 công thức thôi, lần đầu mà, có gì thì … bỏ đi cũng đỡ phí :(. Thích trang All recipes vì ngòai nhiều công thức, họ còn có hệ quy đổi theo Metric hoặc US, ai ngại dùng công thức liên quan đến Cup/Tbs/Tps thì đã có công thức theo Gr/Ml cho dễ dùng :). Ngòai ra, còn có thể quy đổi theo số lượng người dùng, nhiều hơn thì chỉ cần bấm “Calculate”, nó tính cho mình, khỏi phải thêm khâu lọ mọ tính tóan 🙂

Thời gian chuẩn bị: 20′

Thời gian nướng: 25-30′

Thời gian để …chờ có bánh măm: 3 tiếng

Số lần ủ bột:  3

Nguyên liệu

  • 710 ml nước ấm (110 degrees F/45 degrees C)
  • 14 g active dry yeast
  • 80 ml mật ong
  • 685 g bột bánh mì
  • 45 g bơ , để chảy
  • 80 ml mật ong
  • 20 g muối
  • 420 g whole wheat flour
  • 30 g bơ , để chảy

P1060450

Cách làm
  • Trong một cái thố lớn, trộn nước ấm, men và 80ml mật ong cho đều, sau đó từ từ rây bột bánh mì vào quậy đều. Để bột nghỉ trong 30 phút, hoặc đến khi bột lớn và nổi bọt

P1060444

  • Trộn bơ chảy, mật ong và muối vào. Rây bột whole wheat vào trộn đều, hỗn hợp lúc này sẽ rất dính. Lấy bột ra mặt bàn, và dùng bột whole wheat làm bột áo, nhào liên tục đến khi bột không còn dính nữa. Khâu này sẽ dùng rất nhiều bột thêm chứ không chỉ là “áo” như bình thường, như Hươu nhồi là cứ phải thêm thêm bột hòai, ước cũng phải thêm 1/3 chỗ bột whole wheat ban đầu.

P1060453

  • Đậy khăn ẩm lên bột, để bột nở gấp đôi
  • Đấm cho bột xẹp, chia thành 3 phần bằng nhau. Cho bột vào khuôn loaf và để cho bột nở đến khi nở cao hơn thành khuôn khỏang 1 inch.
  • Nướng ở 175oC từ 25-30 phút. Đừng nướng quá lâu. Khi lấy bánh ra, quét chút bơ chảy/magarine  lên mặt bánh để vỏ bánh không bị khô.

P1060462

Bánh ra lò rất thơm, không ngờ mùi bột whole wheat lại thơm hơn bột bánh mì đến thế hì hì. Bánh ra lò nhưng mà giờ này khuya quá rồi, để dành đến sáng mai mới ăn vậy 🙂
Advertisements

24 thoughts on “Simple Whole Wheat Bread

  1. Hê, bánh đẹp, bánh đẹp, bánh đẹp hơn bánh của tớ…nhìn mịn màng hơn…hé..hé… Được đóa, thành công lần đầu tiên làm rồi hén…hé..hé…(^__^)

    Hươu ui, làm bánh mì rồi thấy thú vị phải không? Cho nên nếu mà “hoàn chỉnh” cái wishlist của Hươu thì nên mua KA đi nha, đừng mua Breadman, vì với KA là Hươu nhồi thoải mái đủ kiểu rồi, làm được nhiều loại bánh mì & vui hơn làm với Breadman… (^___^)

    1. Wishlist thì dài kêu bằng như tờ sớ cậu ơi, cho nên wishlist vẫn là wishlist 😦

      Tớ đang ngồi chờ sư phụ của cậu bắt bệnh cho cái bánh của tớ đấy. Tình hình là hôm nay thì hết rồi, nên chẳng chụp mặt cắt cho sư phụ cậu xem được 😦

      1. Ủa, “bệnh” gì? Tớ thấy bánh đẹp rực rỡ luôn mà…cậu có quá nghĩ ngợi không đấy???

      2. Haizzz, có kể lể bên nhà chi Bill rùi í. Bánh không nở được như bánh của cậu và chi Bill nè, rồi để từ tối đến sáng thì nó bị xẹp đi nè, rồi hình như tớ nướng chưa tới, tại cái ruột khi cắt ra cảm giác không khô như bình thường 😦

      3. Tớ không biết sao nghen, để chờ mẹ Bill “bói” thử coi. Còn bánh của tớ thì tớ ủ sao thì nướng ra vậy thôi à. Bánh này khác với baguette là khi đưa vào lò nướng thì không nở bao nhiêu nữa hết. Mấy cái bánh tớ nướng toàn là khi ủ, mấy “ẻm” là nở nung núc đội lên như vậy rồi. Nên có thể là cậu không ủ đủ thời gian để mà “ẻm” nở cho…hết ga!?

  2. Chẹp chẹp… Cơ mà chị ơi, em biết cái web All Recipes rùi, nhưng muh nó toàn = tiếng Anh í, em …. nhức đầu lắm 😀 Nên thôi, chị cứ ngâm cứu chị làm rùi em …. đi theo chị, kakaka =) Đọc tiếng Việt cho nó….lành! 😀

    1. Em ơi, hồi đầu chị cũng nhức đầu, nhưng mà sau lần liều đầu tiên thì phát hiện tiếng Anh của nó dễ ẹc à, đọc vài lần em sẽ thấy nó quen mình liền, hị hị hị

  3. bánh thơm nức mũi bên nì còn ngửi được nè

    hic…nghe mà thèm cái KA…vì mình thèm cái dàn bếp treo trên tường trái, xong rồi mới có chỗ cho ẻm KA

  4. Chị thấy H bói đúng rồi đó, đã cmt bên nhà nhưng sang đây thấy tiện nên nói tiếp nha 😀 Chị coi công thức rồi và có hai thứ cần thay đổi nếu em làm tiếp lần sau. Men em dùng là loại gì có đúng là active không? nếu là loại men Mauri như chị hay dùng thì cần tăng gấp đôi men thường 400gr bột mỳ thường đã cần khoảng 7 -10gr men nên lượng bột trong công thức này hơn 1kg lại có whole wheat thì lượng men này khó để bánh nở đủ hoặc phải để thời gian nở lâu hơn bình thường. Chị cũng thấy em nói là thêm nhiều bột áo bởi whole wheat vốn không ưa nước lắm 😀 Em thử thay đổi xíu các thứ nha, bánh mỳ whole wheat là ngon và tốt cho sức khỏe lắm đó (^__^)

    1. Cảm ơn chị Bill nhìu nhìu, em xem lại rùi, men của em hông phải loại active chi a, mà giờ nhờ chị nói em mới biết là có nhiều loại men bánh mì đó chị, trước em cứ tưởng chỉ có 1 loại thôi à 😦

      Lần sau em làm lại sẽ thay đổi theo cách chị chỉ, hi hi, em thích cái mùi bánh mì này quá chị ạ (^_^)

      1. Hé..hé…có người mê whole wheat giống mình roài nà…khà..khà… (^__^)

      2. cậu ấy, nói thiệt là cậu rất hay lên ý tưởng cho người khác đấy nhé 😉

    1. Ơi cậu đừng phục làm gì, tớ làm giảm xuống còn 1/3 công thức à, cho nên nhẹ nhàng lắm. Chứ nguyên công thức này, lần sau mà làm là phải nhờ đứa em lực lưỡng thôi 🙂

  5. Chả nhẽ lần nào cũng nhảy vào bảo:
    Sao mấy bà khéo thế, làm được nhiều bánh thế…
    hix
    cơ mà thèm làm được bánh như thế.
    Nhưng chả biết bgiờ có tgian đây 😦

      1. đấy, có hoa Dím gợi ý thời gian rồi đấy, cả bọn cùng trông chờ cậu làm này 😉

      2. Hự hự
        Nhưng đúng thật là vào siêu thị 2 lần cơ mà k biết loại bột nào dùng để làm bánh 😦
        ặc
        Cậu với Hoa Dím giới thiệu thật cụ tỉ (cụ thể + tỉ mỉ) cho tớ đi cái.
        Nhá nhá
        Xong tớ sẽ làm món bánh nào dễ nhất nhần nhân để đỡ…nản 😀
        hé hé

      3. Cậu ơi, check mail nhé, tớ gửi hình bột rùi í. Còn bánh nào dễ, thì nhờ hoa Dím tư vấn thêm nha 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s