Bánh Mì Quế Hạnh Nhân

Thời gian rồi người ngợm không được khỏe, lại có mấy việc không như ý nên cứ gọi là lười biếng kinh khủng, người lẫn ý chí cứ chảy dài ra như con mèo lười vậy. Làm ít bánh mì nho quế mà ăn sạch từ cái đời thưở nào, bây giờ mới mang ra mà … khoe khoang 😀

Bánh làm dễ và rất ngon, đúng là cái món này mà trời lành lạnh ăn thì quá hợp lý.

Công thức từ nhà bạn Kiwi, trước đó có tìm trên internet thì rất nhiều loại bánh mì nho quế, nhưng bánh mì theo công thức của Kiwi lại có thêm hạnh nhân, mà tôi thì cái gì có hạnh nhân là thích. Vả lại, các công thức từ nhà Kiwi luôn có độ ngọt vừa ăn, thế nên nhân 1 hôm trời mưa bão bùng, bánh mì nho quế ra lò ^^

Công thức cho 12 cái

Sweet Roll Dough
100g sữa tươi
250g bột bánh mỳ
50g bơ mềm
50g đường vàng
3g muối
1 trứng gà ta
3g men nở khô (Dry yeast)*

Cinnamon Raisin Filling
50g bột hạnh nhân
30g đường vàng xay mịn
30g lòng trắng trứng (1 lòng trắng trứng gà ta)
5g bột quế (cinnamon)
10g bơ chảy
25g nho khô vàng
Bơ chảy quét mặt bánh

Làm phần filling:
Trộn đều lòng trắng trứng, đường, hạnh nhân, bột quế thành một hỗn hợp sền sệt, mịn, không vón cục
Cho tiếp bơ chảy vào trộn đều, được hỗn hợp đường quế.
Nho khô ngâm với rượu rum hoặc nước trước khoảng 1h, để ráo

Cách làm
1. Cho các nguyên liệu theo thứ tự nước, bơ, trứng, muối, đường, bột, men nở vào máy làm bánh mỳ.
2. Dùng chức năng Dough đánh bột đến khi bột thành một khối mịn dẻo. Trước khi kết thúc chế độ dough 10′, kiểm tra lại khối bột lần cuối. Tuỳ theo cách trộn bột mà gia giảm thêm nước hay bột cho phù hợp. Nếu nhồi bằng tay hơi nước sẽ bốc hơi nhiêu trong quá trình nhồi bột nên bột sẽ nhanh khô và có thể phải thêm nước. Nếu phải thêm nước hoặc bột thì nên cho từng ít một, tránh trường hợp cho nhiều quá sẽ làm bột quá ướt hoặc quá khô
3. Ủ bột khoảng 1h30′ cho bột nở gấp đôi
[zip: tôi dùng cách mở lò khoảng 100oC trong 1 phút để nóng lò, xịt 1 ít nước, tắt lò rồi cho bột vào ủ, theo cách này thì tôi chỉ ủ khoảng 30′ đã thấy bột nở được gấp đôi]

4. Bột đã nở, mang ra đấm vài cái cho bột xẹp xuống
5. Để bột nghỉ 1′
6. Dùng cây cán bột đã rắc bột áo cán khối bột thành hình chữ nhật dày khoảng 0,7cm
7. Dùng dao phết kem, hoặc spatula dàn đều hỗn hợp đường quế lên miếng bột chữ nhật vừa cán
[zip: nên quết hỗn hợp lên toàn bộ miếng bột, chỉ chừa 1 chút ở 1 cạnh để làm mép bột. Lần đầu không biết nên tôi chừa đủ 4 cạnh, kết quả là 2 miếng bánh ở 2 đầu bị thiếu nhân]

8. Rải nho khô đã ráo nước lên trên
9. Cuộn chặt lại
10. Lấy dao cắt ngang cuộn bột, mỗi lát dày khoảng 2cm
11. Xếp các lát bánh ra khay đã chống dính.

12. Để bột nở 1h
[zip: cũng theo cách ủ bột bằng lò nướng, tôi ủ khoảng 30′]
13. Nướng 190 độ. Khi mặt bánh hơi vàng bỏ ra quét một lớp bơ chảy lên mặt, nướng tiếp cho chín vàng (Lưu ý: Nhiệt độ thay đổi tùy theo từng lò)

Advertisements

15 thoughts on “Bánh Mì Quế Hạnh Nhân

    1. Dữ hông, bên cậu đang lạnh, làm 1 mẻ đi cho nó … thơm xuyên lục địa qua nhà…. Đào, nhà Mèo, nhà Dím,… nói chung là nó bay nguyên xóm mình =))

    1. Ừa, chị thích mùi quế nên có gì mà bỏ quế vào là hay bỏ thêm lắm. Món quế cây hồi đi học chuyên môn ăn nhâm nhi, nên hồi nhỏ chị bị chảy máu cam hoài à mà vẫn ham ăn quế 😀

      1. Uh, giờ nghe thì thấy ghê chứ hồi nhỏ thấy.. bình thường, đang chạy chơi thấy bạn mình nó kêu “mày bị chảy máu cam kia” mới bít. Còn em bị bệnh thì chắc là mệt hơn chị hồi nhỏ ham chơi rồi em à 😦

    1. Cô Chip, cô làm thử tôi xem nào. Cái này nó dễ ẹc à, không có phải oánh trứng như gateau đâu mà cô … lười. Cô thử 1 phát tôi xem nào =))

    1. Cái này dễ làm hơn bánh mì “ném gì chết đó” của em đó chị =)), chị thử xem sao, hôm nào trời lành lạnh ăn là ngon lắm chị a.

  1. Chị cũng thích bánh cuộn nho. Nhưng bỏ quế vì tụi trẻ con không thích mùi quế. Chị cũng thích công thức của kiwi và có chung nhận xét như em. Bạn này nhiệt tình thật

    1. Em làm lần đầu và thích luôn chị ạ, món này sẽ thành món thường xuyên của nhà em luôn 🙂

      Kiwi vừa giỏi, lại nhiệt tình và chịu khó tìm tòi chị ha. Em cũng thích vào nhà Kiwi lắm í.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s