Bánh mì mè đen (Black Sesame bread)

Cơn thèm bánh mì ngọt vẫn chưa dứt cho nên lại có một đứa lóc cóc làm bánh mì. Và vì U bảo U thích ăn mè, nên tìm hoài cũng ra cách làm bánh mì mè đen vân thủy, hì, lại là vân thủy nhưng mà lần này vân lại xấu … như cũ 😀

P1100541

Công thức phần bánh mì như cũ, chỉ thay phần bột mì đa dụng bằng bột bánh mì và giảm bớt đường một chút. Vẫn công thức như nhau nhưng lần này làm bằng bột bánh mì thì bánh lại nở hơn rất nhiều cho nên bánh mì xốp hơn, và dai hơn hẳn.

P1100518

Nguyên liệu

A. Phần bánh mì

  • 300gr bột bánh mỳ
  • 70gr đường
  • 1tsp muối
  • 15gr bơ chảy
  • 45gr whipping cream
  • 1 trứng gà
  • 100ml sữa ấm
  • 5gr men nở bánh mỳ

B. Phần nhân mè đen

  • 20gr cake flour
  • 30gr đường
  • 1 lòng trắng trứng
  • 80ml sữa ấm
  • 20gr mè đen
  • 10gr bơ

Cách làm

A. Phần bánh mì

  1. Hòa men nở vào sữa tươi ấm, để vào chỗ kín gió khoảng 10′, đến khi men nổi phồng như gạch cua .
  2. Trộn các nguyên liệu còn lại với nhau, nếu nhồi bằng máy thì bên bếp Gấu& Sói hướng dẫn rất kỹ, còn mình không có KA nên nhồi bằng máy KA 50 ký (^o^). Nhồi đến khi bột đều và kéo được thành màng, nhưng không phải màng mỏng như làm bánh mì barguette.
  3. Cho bột đã được trộn kỹ vào 1 tô đã quét dầu ăn, đậy khăn ẩm, ủ chỗ kín gió khoảng 40-60′ hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
  4. Trong thời gian ủ bột lần 1, chuẩn bị phần nhân mè đen

B. Phần nhân mè đen

  1. Xay mè đen, nếu không thích mè đen quá mịn thì để nguyên hạt, khi ăn hạt mè sẽ “hay” hơn. Nếu siêng hơn và muốn bánh thơm hơn thì rang mè trước rồi xay.
  2. Trộn đường và cake flour vào lòng trắng trứng cho đều.
  3. Đun sữa với lửa nhỏ đến khi sữa gần sôi. Cho mè đen đã xay vào khuấy đều.
  4. Cho phần hỗn hợp lòng trắng trứng vào và tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp sệt và được trộn đều.
  5. Thêm bơ vào hỗn hợp. Tắt bếp, để hỗn hợp nguội. Nếu hỗn hợp bị lỏng quá thì cho vào lò viba khoảng 1 phút, rồi lấy ra để nguội.
  6. Cho vào túi ni lon, cán thành hình vuông, cho phần nhân vào ngăn mát tủ lạnh.

Tạo hình

  1. Bột bánh mì sau khi ủ, lấy ra đấm cho xẹp bột.
  2. Cán thành hình vuông to khoảng gấp đôi miếng nhân mè đen.
  3. Đặt phần nhân vào giữa, gập bột lại và cán theo 1 chiều dài ra.
  4. Gập bột lại làm 3, tiếp tục cán cho dài ra. Nếu thích nhiều vân thì cán nhiều hơn.

banh mi me 1

Cảm giác khi ăn miếng bánh đầu tiên là không thích lắm, nhưng sau khoảng 3 nhá thì đổi ý hẳn vì vị thơm của mè không quá nồng như chocolate, hơn nữa bánh mì bằng bột bánh mì dai dai hơn, xốp hơn nên ăn có cảm giác là bánh mì hơn loại kia. Vì mè xay không kỹ nên khi ăn có thể gặp những hạt mè lụp bụp, nếu mè đen mà được rang sơ trước thì bánh sẽ thơm hơn rất nhiều.

Và nói tóm lại là khi viết đến đây thì đã xử lý xong 2 lát bánh mì. Và may mắn cho nó vì nướng xong lúc 11h nên cả nhà đã đi ngủ mất tiêu rồi, chứ không thì… !!!

P1100543

Advertisements

13 thoughts on “Bánh mì mè đen (Black Sesame bread)

    1. Bữa nay mẹ không khen, mẹ ăn không à :|, làm mình phải vặn vẹo “bánh này với bánh chocolate cái nào ngon hơn vậy mẹ”, U trả lời “cái nào cũng ngon”

      Xong, ko biết U thích cái nào luôn.

  1. Vẫn đẹp hay xấu không quan trọng miễn có mè theo ý U và bánh nhìn mềm xốp thiên hạ thèm thèm là được rồi…khà…khà…(^___^)

    1. Ừa (mắt tít cả lại), ừa ừa đúng dzị đó. Đẹp xấu không quan trọng, vì mình ko nhớ nó nữa, mình măm hết nó òi (^o^)

  2. Tớ cứ thấy thắt bím là thấy đẹp rồi. Hôm trước cái bánh kia muốn theo mà vẫn chưa làm giờ lại có bánh này. Nhìn nó mềm, xốp hấp dẫn quá đi thôi.

    1. Hihi, tớ cũng vì thích cái vụ thắt bím đó cậu.

      Nhưng mà thui con gái đang ho, mẹ Dím làm cái gì mềm mềm cho con ăn đi chứ bánh mì này chị có phụ huynh măm được thôi hà, hihi

  3. Èo, trình làm bánh lên cao thế nhở.
    Chị thích mấy cái bánh này của em quá. Cái thắt bím rất đều. Bánh trông như ở tiệm bánh xịn nào í. bữa nào chị sẽ thử theo công thức của em, nhìn cốt bánh nở và mịn, hấp dẫn quá 😀

    1. Chị ui em thích cái vụ “tiệm bánh xịn” quá (người lâng lâng..)

      Mà em có cái vụ này vẫn chưa hiểu, không biết chi có bit ko chị. Tại em thấy có loại bánh mì phải ủ men trước, có loại thì trộn thẳng men vào bột luôn, 2 cách khác nhau như thế để có tác dụng gì chị nhỉ?

      Mà theo công thức này, em chưa bao giờ ủ men đầu tiên mà nó nổi được như gạch cua, nhưng bánh sau cùng thì vẫn nở vượt khuôn luôn, em vẫn chẳng hiểu tại sao lại như thế nữa (~.*)

      1. chị cũng thắc mắc như em. hồi đầu nếu công thức hướng dẫn phải ủ men trước, chị cũng làm theo. Sau rồi bỏ qua, cho hết vào breadman nhào luôn, chị thấy cũng thế, mà tiện 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s