Làm bánh

Stollen

Sài Gòn những hôm nay đã lạnh theo kiểu giáng sinh rồi, cái mát mẻ dù có nắng mặt trời giữa trưa thì vẫn không cần phải trùm mặt kín mít khi ra đường. Có thể mặc short vi vu, có thể ngồi viết blog mà không cần mở quạt :D, ấy là những ngày dễ chịu nhất trong năm ở xứ Sài Gòn nóng và ô nhiễm này. Ước gì, ngày nào cũng dễ chịu như những ngày này…

Được một hôm lượn lờ và chiều chuộng bản thân, làm đẹp (hay xấu cũng chưa biết nữa) cho bản thân, cũng là vì cái mát mẻ của những ngày cuối năm. Chứ qua Tết Tây, rồi qua hẳn Tết ta là lại bước vào một mùa nắng nóng, mùa nhiệt đới.

Stollen được tôi “khám phá” từ nhà mẹ Ổi, hóa ra nó là bánh truyền thống của Đức, ấy mà Đào mama lại chưa làm bao giờ. Cái xóm này, lây bệnh là cái cơn chắc không dứt được, tôi cũng thế, nhất là sao khi bạn H. giới thiệu cái Stollen có yếu tố cheeeeeeeeeese là tôi bắt đầu yếu lòng, mà phàm khi yếu lòng thì không thể dừng lại được =))

Stollen 4

Và một bệnh nữa của xóm là tối tác, nghĩa là sau khi cái bánh làm xong thì mỗi nơi được gom góp 1 chút. Tất nhiên, đã tối tác thì có lần thất bại có lần không thất bại (không phải là thành công 😐 ). Nhưng không thất bại là vui rồi, chẳng phải thất bại là mẹ của thành công hay sao 😉

Stollen 1

Thời gian làm bánh: khoảng 60′

  • 250 g bột mì đa dụng
  • 2 tsp baking powder
  • 70 g bơ để ở nhiệt độ phòng
  • 40 g đường
  • 1 trứng
  • 1 tsp vanilla
  • 130 g cream cheese
  • 50 g nho khô
  • 50 ml orange liquor
  • 50 g bột hạnh nhân
  • 50 gr mận khô
  • 50gr hạnh nhân hạt

Topping

  • 30 g bơ
  • 20 g đường xay

Cách làm

  1. Trộn bột mì, bột nở và hạnh nhân bột cho đều
  2. Ngâm nho khô vào rượu cam khoảng 30’
  3. Vớt nho khô ra, cho       nho khô, mận khô, hạnh nhân hạt vào hỗn hợp bột, trộn đều
  4. Đánh bơ và đường đền khô hỗn hợp nhạt màu. Cho trứng, vanilla vào, tiếp tục đánh cho hỗn hợp mịn
  5. Cho từ từ hỗn hợp khô đã trộn vào hỗn hợp bơ, trộn đều.
  6. Mở lò nướng 180 oC
  7. Hỗn hợp bột trộn xong, để ra giấy nướng, nặn thành hình. Khi bánh nướng hơi vàng mặt, quét bơ lên mặt bánh rồi tiếp tục nướng. Nướng trong khoảng 45 ‘
  8. Lấy bánh ra, để nguội. Rắc đường bột lên mặt bánh.
á

Stollen 3

Vì noel chưa đến, nên ông già noel cũng chưa xuất hiện (trừ nhà Dím, ông già noel đã xuất hiện với cái khuôn đẹp tiệt dzời 😀 )

Stollen 1
Stollen 5

Cái mà chưa thành công là vì bánh với 70gr bơ lần này hơi khô, hơi thôi, nghĩa là khi Giáng sinh đến hẳn trong nhà, thêm khoảng 20-30gr bơ nữa có lẽ là ngon tuyệt.

Stollen 2
chú thích hình: đây là zip tưởng tượng về cảnh các bạn ở “tổ xa mẹ” đang phải run cầm cập mỗi khi ra đường đây, khăn len mũ len đủ cả há =))

6 thoughts on “Stollen

  1. Zip ơi là Zip ơi, cái màn “chang chí” dễ thương quá đi thôi!! Đẹp dzã man luôn!!! Lượm ở đâu ra mấy bé người tuyết dễ thương quớ đi, còn đôi giày chứ…(^__________^)

    Nhìn cậu “chang chí” tớ đang nghĩ 2 pé tuyết xanh hồng chắc là “họa hình” Chi Đan hả, còn cái “quả màu dzàng” đứng tựa cây thông là “họa hình” Đào ma ma, còn Đào papa chắc đang núp ở đôi giày hay quả chuông hay sao mà 2 pé tuyết phải đi tìm vậy ta???…khà…khà…(^___^)

    1. Tớ nhìn lại thấy cũng dễ thương nhờ 😀

      cái đôi giày chắc của Đào thiếu gia đó cậu, phải bỏ giày ra để leo lên chụp hình cho 3 “chị em” nhà kia nữa chứ =))

    2. hà hà hà Đào gia trang bận ăn Giáng sinh nên chưa phát hiện ra là đã có hình mẫu gia đình của mình rồi, Đào phu nhân thể nào cũng tặng chị zip một miếng bánh táo đỏ chóe để cảm ơn đấy, nếu bà ấy có cho thì nhớ chảnh lên một tí xin thêm cho em miếng với nhá.
      Mà bà zip kia, cớ gì mà bà tối tác cái bánh kia cho nó lánh lóng thế hả, tôi đi lang thang qua các nhà tôi điêu đứng với cái bánh ni lắm rồi, giờ bà lại còn chang chi kiểu ấy thì thiệt là ác hết sức luôn

      1. Haha, nghĩ cảnh nhà Đào mà phát hiện ra thì cả nhà nhảy lưng tưng lên í chứ.

        Khổ lắm, làm “chăm” cái mới được 1 cái lóng lánh, cho tui lên chút đi chứ GS tới nơi rùi mà 😀

  2. khen rồi mình khen nữa thì kỳ…nhưng trang tró dễ thương quá đi thôi!
    dạo này Zip siêng quá , làm bánh nấu ăn làm tui thèm quá trời luôn!

Leave a reply to zip Cancel reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.