Bánh tart mận và câu chuyện về cái lò nướng

Hôm nọ chú đi Hà nội về xách cho 1 đống mận Hà nội, vải và sấu xanh. Mận lần nay chua vừa, ăn không hay chấm muối gì đều ngon.

Đã tính để dành cho cái Chip 1 ít và để vào tủ lạnh ăn từ từ, nhưng cái sự chẳng lành là mận nó dần dần chín vì ở nhà nóng quá. Qua 2 ngày mà mận vàng xanh đã dần chuyển sang đỏ, e rằng để thêm vài ngày nữa thì chín mềm mất ngon, bạn í quyết định làm bánh gì đó có mận… và thế là cái tart mận xuất hiện…tadaaa

Nhìn chung là làm dễ ẹc, nói thế để bạn Lan không có bị căng thẳng, bánh ra lò cũng ăn được, thiệt ra là cũng ngon, nhưng chưa đến đoạn xuất sắc vì cái vụ mận bỏ vào lò nó bị ra nước thành ra cũng hơi vất vả. Chưa kể, mọi lần tin tưởng vào cái lò nên không lấy đồng hồ nhiệt ra đo. Hôm nay vì phải chỉnh nhiệt 2 lần, bạn í mới phát hiện ra một chuyện khôi hài, đó là cái lò nướng cũ kỹ của bạn í chỉ nóng được tới … 180oC  :)), trong khi nhiệt độ ban đầu phải tới 200oC :D. Kèm theo tiết mục mận ra nước thì cái lò nó toàn hơi nước, và thời gian nướng thì dài hơn bình thường. Đã đến lúc suy nghĩ về một cái lò nướng mới rồi đây…

Công thức tart mận sau khi cải biên tứ tung theo vị của mình, cái tật này lây từ nhà bạn Hạnh và nhà Chip đây ^_^

Nguyên liệu cho bánh khoảng 8 người dùng

Phần bột

  • 245g bột mì đa dụng
  • 1 tbs đường cát
  • 1/4 tps muối
  • 170 gr bơ lạt, cắt hột lựu
  • 3 tbs nước đá lạnh + 1 tps nước cốt chanh

Phần nhân

  • 100 gr đường xay
  • 1tbs bôt bắp
  • 1 nhúm muối
  • 700gr mận

Cách làm

Đế tart

  1. Trộn đều bột, đường và muối và cho vào tủ lạnh trong 10′, tốt nhất là cho vào ngăn đá.
  2. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố (food processor), cho bơ vào và dùng chức năng nhồi cho đến khi hỗn hợp quyện lại.
  3. Thêm nước chanh vào và tiếp tục trộn. Hỗn hợp bột sẽ không mịn mà hơi rời rạc.
  4. Rải ít bột khô vào đĩa tròn đường kính chừng 32-24 cm, dàn bột đều lên trên rồi dùng nylon gói lại để vào tủ lạnh trong 1 giờ.

Phần nhân

  1. Mận nếu quả nhỏ thì cắt ra làm tư
  2. Trộn đường xay với bột bắp và muối cho đều, để riêng ra 2tbs. Cho mận đã cắt vào hộn hợp và trộn thật đều.

Trình bày

  1. Phần bột sau 1 tiếng, lấy ra và dàn trải vào giấy nướng bánh. Rắc 2tbs đường và bột đã trộn vào phía trong bột, chừa khoảng 5cm phía ngoài làm thành bánh.
  2. Do mận sẽ bị ra nước nên nên sau khi trộn với hỗn hợp đường, chỉ dùng mận xếp lên trên bột. Sau đó rưới 1-2 tbs hỗn hợp nước mận lên bánh. Gấp nếp bánh vào.

3.  Cho phần bánh đã xếp xong vào tủ lạnh trong 20 phút. Trong thời gian đó, vặn lò nướng lên 200oC.

4.  Sau 20 phút, cho bánh vào lò nướng, nướng trong 20′ rồi hạ nhiệt độ xuống còn 180oC và nướng tiếp từ 20-25′, hoặc cho đến khi thấy thành bánh vàng.

5.  Lấy bánh ra để nguội và tất nhiên sau đó.. ăn.

Vì thích hạnh nhân nên bạn í cho cả hạnh nhân lên làm topping, thế nhưng vấn đề là sau khi bánh nguội thì hạnh nhân bị mềm. Và bài học là lần sau ăn đến đâu thì rắc hạnh nhân lên tới đó.

PS: chắc ít nhất 2 người nhận ra cái này là cái gì :”> sau bao lâu giữ gìn, hôm nay bạn í đã lấy ra xài. Riêng cái cupcake giấy thì vẫn còn nguyên vẹn, vì tiếc 🙂

Advertisements

3 thoughts on “Bánh tart mận và câu chuyện về cái lò nướng

  1. Chời ơi, lâu ngày mới thấy bạn Zip nhào vô lò lại nha…hahah… Đổi tên tart mận thành…pizza mận đi Zip ơi…há..há… (^-^) Tại thấy cậu uốn uốn cái vành nó nên cái miệng ham thịt thà của tớ cứ nghĩ đến pizza…hahahah… (^-^)

    P.S: “giữ gìn” & “tiếc” hay là bào chữa cho cái sự lười vào bếp…hí..hí… (^-~)

  2. Haiz… thế là toi mất mấy quả mận của tồi zồi *_* Zip ơi là Zip!

    Cơ mà đổi lại có cái quả Tart-pizza này thì cũng đáng lắm, hí hí hí ^_^ Canh lò vất vả thế này chả trách lăn ra ốm nhỉ 😀 Đấy là bị phạt do … ăn hết phần mận của tôi đấy, kaka…

  3. Zip vào bếp thường xuyên hơn thì ít bị tổ trác hơn. Bánh nhìn thấy ngon, chị nói thiệt đó. Cái đoạn PS của em sao giống chí quớ hà 😀 😀 :Dị

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s