Estonian Kringel [thử nghiệm]

Hôm rồi bỗng nhiên hên sao mà M. rủ đi xem kịch, lâu lắm rồi mình không xem, cũng dễ chừng gần chục năm. Thiệt ra là không thích thôi, cảm giác xem kịch xong nó cứ hay bị gai gai người, nhưng không phải là xúc động chi hết. Hồi đó nghe mọi người khen vở “Dạ cổ hoài lang” hết lời cũng đã tính đi, lại loay hoay thế nào vẫn không đi được. Lần này diễn lại “Bí mật vườn Lệ Chi”, cũng là vở nghe ngút ngàn lời khen nên phàm là cái đứa hay bon chen nên phải đi xem cho được.

Nguyễn Trãi qua tài nghệ của Hữu Châu

Thái giám Tạ Thanh – Thành Lộc. Thành Lộc có nét diễn không lẫn vào đâu được, nhưng sự xuất hiện thường xuyên của anh ý trên media làm cho anh ấy có vẻ hơi bị “thường” đi. Nhưng dù vậy, sự xuất hiện của Thành Lộc là một điểm sáng tuyệt vời cho vở diễn

“Bí mật vườn Lệ Chi” hay thiệt là hay! Ngấm thiệt là ngấm! Hữu Châu với Thành Lộc thì khỏi nói, đẳng cấp! Bạn Lê Khánh trước giờ chỉ biết qua film ảnh, nay mới biết đóng kịch cũng ổn. Mà nhất là, xem vào lúc này, khi hàng tin trên báo chí chạy vèo vèo, lại càng ngấm. Chưa bao giờ nghĩ rằng xem kịch mà có thể khóc cả…

Nhớ mãi cảnh lúc hạ màn, Hữu Châu ra chào khán giả mà còn thẫn thờ như Nguyễn Trãi vẫn chưa ra khỏi người!

Nhớ cả bài thơ ấy, hay đến nao lòng…

Tùng và Phong lan…Không chỉ là vợ chồng, họ còn là tri kỷ..

Lại nhắc đến tri kỷ (…)

Hay ở chỗ họ mang sân khấu vào cuộc đời rất gần. Khóc với vợ chồng Nguyễn Trãi, khóc khi cả khi Nguyễn Trãi ba lần tâu lên khi vận nước lâm nguy mà không lần nào xin lấy một câu cho gia đình mình. Được mấy người ở đời…xưa nay thế…

***

Mình thích ăn bánh mì, có khi ăn mãi vẫn không thấy chán. Có một thời gian nhà lúc nào cũng phải có bánh mì, thỉnh thoảng lấy ra nhấm nháp với ít bơ, hay chấm yoghurt, hay bơ đậu phộng, v.v.. trừ mứt, hổng biết sao mà mình không thích ăn bánh mì với mứt. Cái đấy là đang nói về bánh mì trắng, còn sau này thì có thêm bánh mì với nhân các kiểu thì lại càng thích. Bánh mì với quế và đường cũng làm mấy bận rồi, nói chung là mình thích cái sự bột mì + quế + đường. Hôm rồi thấy có mẫu bánh mì mới đẹp long lanh quá nên quyết thử [nhưng bánh mình làm xong nhìn kém long lanh hẳn =)) ]

Công thức này không dùng bột bánh mì mà dùng bột mì đa dụng, cách làm cũng khác, không cần phải dùng sức để nhồi bột như làm bánh mì “kia”, bỏi vậy nên bánh mì không dai, cũng không nở bằng. Ghi rõ là thử vì lần này làm ra bánh hơi bị khô , còn thì làm bánh mì cho nó lằng ngoằng lèo nghèo kiểu  nài là mình thích cực =))

Phần bột

 • 2 3/4 cups  + 2 tbs bột mì đa dụng
 • 1/4 cup đường
 • 2 1/4 tbs men bánh mì (active dry yeast)
 • 1/2 tsp muối
 • 60gr bơ
 • 1/3 cup sữa tươi không đường
 • 1/4 cup nước
 • 2 trứng to, để ở nhiệt độ thường
 • 1 tbs vanilla extract
Nhân quế đường
 • 30gr đường cát
 • 2 tsp quế
 • 60 gr bơ đun chảy
Cách làm [dễ ẹc nha mẹ HH]
 1. Trộn 2 cups bột, đường, men và muối với nhau.Whisk together eggs and set aside.
 2. Đun chảy bơ và sữa cho đến khi bơ đổi tan chảy hoàn toàn. Nhắc ra khỏi bếp và thêm nước, tinh chất vani vào. Để hỗn hợp nguội một chút.
 3. Cho hỗn hợp sữa ở trên vào hỗn hợp khô và trộn với spatula. Thêm trứng và tiếp tục quậy đều cho đến khi hỗn hợp quyện đều vào nhau. Đừng có sợ bị óc trâu, lúc đầu mình cũng sợ vậy đó, nhưng từ từ nó cũng tan hết à ^_^. Khi hỗn hợp quyện đầu, cho tiếp 3/4 cup bột và quậy tiếp trong khoảng 2 phút. Hỗn hợp khi này sẽ hơi bị dính chứ không rời ra.
 4. Để bột ra thố to hơn. Đậy lại bằng bao plastic bọc thức ăn, để cho bột nở ra gấp đôi.
 5. Trong khi chờ bột nở, chuyển qua làm phần nhân: Trộn đều quế và đường với nhau. Đun chảy 60gr bơ cho đến khi bơ hơi chuyển màu.
 6. Mở lò nướng 175 độ C.
 7. Bột đã nở, lấy ra đấm xẹp xuống và trải khoảng 2 tbp bột ra bàn. Đậy bột lại với khăn sạch và để nghỉ khoảng 5 phút.
 8. 8. Cán bột ra hình chữ nhật tầm 30x50cm. Quết bơ chảy lên mặt bánh, sau đó rắc phần đường quế lên.
 9. Cuộn bột lại theo chiều dài để bột sau khi cuộn xong thì trỏn ủm và dài tầm 30cm. Dùng dao bén cắt đôi khoanh bột ra, xoắn bột lại roài cuộn lại thành hình tròn. Haiz, hình dưới đây từ Just Love Cookin đây cho dễ hỉu.

Cái lúc này là nhìn chỗ bột nó đáng ghét lắm roài á. Việc còn lại là bỏ vô lò nướng 30-35 phúc, hoặc đến khi bề mặt nó chuyển thành vàng đậm, hoặc như lò nhà zip là thành nâu luôn thì bên trong mới chín. Nhưng mà nhờ vậy, ăn cái chỗ hơi khen khét ý lại là ngon nhứt, thơm ơi là thơm.
Nói chung là bánh dễ làm cực kỳ, không tốn công nhồi bột như bánh mì kia. Dù nhà đang có cái máy nhồi bột 75 kg mới về nhưng mà loại này chưa cần xài tới nó 😀
.
Thế thôi à, có bánh mì để ăn là vui rồi. Nghĩ tới vở kịch, nghĩ tới sự thực vẫn ngày ngày trên mặt báo mà hy vọng sau này không có chuyện gì xảy ra lục đà lục đục để mình vẫn làm bánh mì ăn miết trong vui vẻ như vầy, là thích lắm rồi. Haiz… Chớ nhiều bạn chẻ cứ bảo đánh đánh…thiệt nghe mà sợ lắm…
.
Công thức gốc lấy từ Just Love Cookin’ ❤
.
Advertisements

5 thoughts on “Estonian Kringel [thử nghiệm]

 1. Em thích xem kịch ^^ Xem kịch nó không có trôi tuột đi như khi xem film 🙂 Chỉ mỗi tội là xem kịch mua vé cực quá nên đâm ra hơi nản.
  Thực tình là em chưa xem Lê Khánh đóng film bao giờ, chỉ xem cô ấy diễn kịch, và diễn khá tốt ^^ Hehe, diễn tỉnh lắm nha, diễn hài là em cứ gọi là cười bò ra.
  Để em ráng săn vé di coi “Bí mật vườn Lệ Chi” hoho

 2. Nghe cậu kể xem mà khóc, tớ cũng muốn xem quá đi à. Lâu thiệt lâu rồi không được xem kịch…hix! 😦

  Bánh mì đẹp tuyệt zời. Chờ đó, tớ đi nhồi bột đây…hahahah…

  À cái máy nhồi bột từ Úc dzìa hay từ Sin về đấy phỏng?…hihi..

  1. Nay chị M. lại hỏi đi xem tiếp kịch không, cứ coi như là phần 2 của Bí mật vườn Lệ chi. Đang canh vé nà.

   Tình hình bánh mì sao òi, tớ cũng muốn làm cái nữa mà hết men òi. Cái máy nhồi bột này là ở Sing dìa, hí hí

   1. Roài, từ bánh mì đã chuyển sang thành pizza roài: grilled chicken, tomato sauce, basil, cheese pizza…(^___________^) Hẹn đó, cục bột lần sau tớ sẽ làm bánh mì…khà..khà…(^-^)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s