Hồi ức tháng 5 | Italy (Phần 2)

Tháng Năm !!!

Không thường xuyên, nhưng năm nay chẳng hạn, bỗng dưng nhiều đứa trong MEBF6 ngày ấy nhớ về chuyến Châu Âu đến thế. Thế rồi bỗng nhớ ra, vẫn còn một đoạn cuối cuộc hành trình, ngày trở về trong loạt Hồi ức tháng 5, Roma.

Colosseum

Đã 5 năm, nhưng chuyến đi ngày ấy đã trở thành một hồi ức quá đẹp và ngọt ngào cho cả lớp, đến nỗi hầu hết mọi người đều công nhận rằng “Có khi cả cuộc đời mình, sẽ chẳng bao giờ có được một chuyến đi nào nhiều kỷ niệm đến thế. Dù nếu có đi lại, thì chắc không thể nào vui như thế“. Ngày ấy, bao nhiêu người gác bỏ lại hết công việc, gia đình, con cái, cùng nhau đi học, đi chơi. Nhớ cái Novotel được thuê cả một tầng, về đến nơi là nghe rầm rầm khắp nơi, mặc đồ ngủ lượn lờ phòng nhau lê la tám chuyện, sáng nào cũng vội vàng ăn sáng rồi chạy đến trường, nhớ cả ngày cuối phải nộp đề tài cho chị Cơ mà đứa nào cũng …xoắn. Biết kể bao nhiêu cho hết ký ức ấy… Cả một miền ký ức, dài và đầy tiếng cười…

Nước Ý và trai Ý : ))

Cái nhớ đầu tiên của Ý là nóng và nắng. Kể từ khi đặt chân xuống Schiphol, Holland với 9oC thì Roma phải đến 32oC là ít. Nước Ý làm cho một bọn đi EU về mà đen như đi Vũng Tàu : ))

Pisa 

Pisa là một thành phố nằm ở Tuscany, miền Trung nước Ý. Thiệt ra Pisa còn được biết đến với nhiều công trình kiến trúc khác nữa nhưng bọn tôi khi đến thì chỉ phăm phăm phi thẳng tới tháp nghiêng Pisa.

Hôm rồi vừa đọc cái tin trên báo lá cải, 10 nơi được quảng cáo nhiều nhưng đến nơi mà không có gì hết, trong đó có cả tháp nghiêng Pisa. Thiệt là chính xác, đi mãi mãi mãi qua cả  cánh đồng dài và xaaaaaa thiệt xa, tháp Pisa nằm bơ vơ giữa đồng không mông quạnh và chẳng có cái gì vui thú để nói. Và có lẽ nhờ vậy, cái máy chụp hình của tôi cũng thương chủ, chụp được đúng 2 kiểu ở Pisa thì nó … hết pin : )

Tháp nghiêng cùng với ba công trình khác nữa nằm trong khu vực Piazza dei Miracoli (tiếng Việt: Cánh đồng kỳ diệu), từng là trung tâm của nghệ thuật thời Trung cổ.

 • Toà nhà nóc tròn đỏ là Baptistery of St. John (Nhà rửa tội của Thánh John)  là kiến trúc to nhất tại đây, được thay thế cho một nhà rửa tội đã cũ hơn. Dù trông như vậy nhưng trên thực tế, nhà rửa tội này cũng đang bị nghiêng một chút.
 • Phía sau là Thánh đường Duomo, còn có tên Santa Maria Assunta.
 • Và sau nữa là tháp nghiêng Pisa, là tháp chuông của nhà thờ.

Điều khác biệt rõ giữa các nhà thờ tại các Pháp,  tại Ý, các nhà thờ mình đi qua đều có tháp chuông nằm tách rời khỏi nhà thờ và nhà rửa tội, St. Marco tại Venice, hay The cathedral of S.Maria del Fiore ở Florence  cũng như tại đây, đều giống nhau. Nói thêm về nhà rửa tội, vì ngày xưa chỉ có công dân đạo Công giáo mới được  bước vào nhà thờ nên nhà rửa tội được đặt trước nhà thờ để người ngoại đạo phải đi qua đó làm “thủ tục” thì mới được bước vào  nhà thờ.

Quay trở lại việc bạn Zip bò tới Pisa thì nó nắng và nó nóng, nguyên khu này không có cái cây xanh nào coi được, cho nên đi lang thang xong nóng quá bèn lang thang ra ngoài. Thấy bên ngoài bán miếng dừa già (giống loại dừa ở nhà mình để nạo vắt nước cốt á), mà anh trai Ý không đẹp cho lắm quất 1E/miếng @__@. Thôi cũng mua để ăn thử chớ  ở nhà mình ai bắt ăn cái này, chắc mình cắn  người đó liền quá.

Vật vã mãi anh Bồ Nông cũng gọi cả bọn ra, ăn uống no say rồi ra lên đường thẳng tiến về Roma

Roma Roma Roma, tình iu của iem 

Điều Bồ Nông lưu ý khi đến Ý, đặc biệt khi đến Rome (hoặc Roma) là nạn chôm đồ là lừa đảo. Sau sự vụ một cây kem bị quất tới 6E ở Venice thì em zip đã rất hiểu sự tình và phần nào tính cách Ý. Do đó dù Zip mê mẩn nhan sắc của trai Ý như điếu đổ nhưng bảo cua một anh thì mình rất ngán ngại.

Cái hồi đi Ý bị một cái xui, làm như nước Ý nó đang đại tu hay sao đó mà tới công trình nào cũng dàn giáo dựng cả đống 😦 . Như chỗ Pisa thiệt ra người ta đang chà chà cho nó trắng bóc, chớ mình nghĩ nó phải cũ cũ một tí mình mới thích (tính người già mà). Colosseum (Đấu trường La Mã) cũng không thoát khỏi cảnh đó.

Colosseum

Colosseum được xây dựng khoảng năm 70-72 sau Công nguyên, với sức chứa lên tới 50,000 khán giả. Như tên gọi của nó, ban đầu Colosseum được sử dụng làm nơi giác đấu, sau đó được sử dụng như một nơi giải trí cho công chúng như diễn kịch hoặc tập trận giả, v.v.

Xếp hàng đi vào Colleseum đã là một cảm giác rất lạ bởi bao bọc xung quanh là các phiến đá to, có những nơi đã bị đổ nát. Colosseum trong suốt thời gian tồn tại của mình đã trải qua nào sét đánh, động đất, cháy,  và cả việc bị lấy đất đá từ người dân. Dù vậy, như câu nói “Mọi con đường đều dẫn đến La Mã”, Colosseum vẫn luôn thu hút lượng khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới, dù đã bị đổ nát.

Đi len lỏi phía trong khu vực này là cảm giác khá ớn lạnh, lạnh thiệt í : )), tại gió lùa và chênh lệch nhiệt độ với bên ngoài trời khá nhiều. Cũng hơi hơi suy nghĩ về việc tại nơi đó không biết đã có bao nhiêu người hi sanh rồi, không biết bao nhiêu con thú đã đi qua đi lại chỗ này rồi, làm cho cảm giác cũng chộn rộn khác biệt

Cầu thang đi lên khá dốc vì bậc thang cao làm bằng đá, bề ngang mình nhớ đâu tầm 2 mét, cảm giác đi trong những bức tường đá làm mình cảm thấy hơi sợ, ánh sáng cũng không mạnh mà chỉ ở mức thấy đường. Colosseum cao khoảng 48 mét, nhưng mình đi thì lên chỗ cao nhất tầm 2/3 thôi.

Bên trong đấu trường đã đổ nát rất nhiều

Đổ nát
Sàn đấu (đã được trùng tu nên dòm đẹp vậy đó). Phía dưới là các phòng nhỏ giam tù nhân và mãnh thú.

Hình nguyên gốc Colosseum ngày ấy cho dễ thấy mức độ hư hại ngày nay

Lối đi

Đi chơi bên trên chán chê thì xuống phía bảo tàng phía dưới

Caption giới thiệu về gương mặt, kiểu tóc, niên đại và đặc điểm của từng bức tượng đại diện

Ồ de, cái này thì hiểu chết liền : |

Rời Colosseum, đi bộ vài bước sẽ tới Khải hoàn môn Arco di Constantino

Khải hoàn môn Arco di Constantino

Được làm từ đá cẩm thạch trắng năm 203 trước công nguyên, và mình ko biết sau nó các khải hoàn môn ở Pháp có được lấy ý tưởng bởi cái này hay không mà có một cái giống y hệt 🙂

Đi bách bộ tiếp sẽ tới đồi Platine, qua đó thì vui lắm bị dzì nó cao cao, qua đó ngó lại cái Colosseum từ xa. Công viên đó nó nằm trong khu Roman Forum, đại khái là khu chợ búa này nọ ngày xưa ở Roma. Cái công viên đó có một bức tượng đẹp tuyệt vời không làm sao tả xiết …

Bức tượng nàng Zippanora đã gây ra bao  ý tưởng cho các thế hệ hoạ sĩ/nhạc sỹ/lao sỹ/bệnh sỹ sau này T_____T

Nước Ý là một đất nước tuyệt vời, khi mà ngay tại Roma người ta vẫn được sống hàng ngày với các công trình cách đây hàng ngàn năm. Họ mở mắt ra đã ngửi cái không khí của lễ hội, bước chân đi ăn giữa bao nhiêu kiến trúc tuyệt vời, hẹn hò nhau giữa công viên mà cả ngàn năm trước có khi thế hệ cóc cụ của họ đã ngồi tại đó. Hà Nội cũng có nhiều lắm di tích, nhưng ở Roma, chỉ bằng việc thở thôi bạn đã thấy mùi của lịch sử. Ngồi trên xe đi qua các con đường ở Rome, không kể đến các công trình lớn lừng lẫy, thì các kiến trúc dọc tầm mắt thôi cũng đã đủ cho tôi thoả mãn lắm rồi.

Rời Colloseum để đến đền Pantheon, ngôi đền của các vị thần. Sau này khi đã về tôi mới đọc Thiên thần và Ác quỷ, mới biết được nhiều hơn về đền Patheon và thành thật mà nói, dù có không đọc thì tôi vẫn cứ mê mệt nó như thường

Tòa nhà có khối chính hình tròn, mái hình bán cầu lợp bằng một loại đá nhẹ. Đường kính mái 43,2m, đúng bằng chiều cao tòa nhà. Độ lớn của bán cầu này vượt lên mọi loại mái vòm của các công trình được làm từ trước và sau đó gần 20 thế kỷ (tới tận thế kỷ XIX)[1]. Tường nhà rất dày (6,3m) với nhiều hốc, vòm ở phần dưới, nhưng khi lên cao thì mỏng dần. Từ đáy vòm trở xuống nhà được chia làm 2 tầng. Tầng dưới cao 13m dùng hàng cột thức Coranh. Tầng trên cao 8,7m chỉ dùng các mảng tường nảy trụ làm bằng đá cẩm thạch. Những mảng tường nảy trụ này hợp làm một với 5 hàng ô cờ được khoét lõm trên vòm trần (gọi là kêxon) tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Vòm mái được kết thúc bằng một lỗ tròn đường kính 8,92m – một giải pháp chiếu sáng gây được ấn tượng rất mạnh cho con người trong một không gian cao lồng lộng. Khác với loại đền Hy Lạp – La Mã thông thường (chỉ là chỗ đặt tượng thờ), đền Pantheon với 1500m2 sàn có sảnh vào sâu tới 14m có 16 cột tròn đường kính 1,5m, cao 14m, trên lợp mái dốc về hai phía. Hai dốc tròn hai bên sảnh đặt tượng Hoàng đế và tượng Marcus Agrippa – nhà kiến trúc, kỹ sư công binh đại tài – bạn của Hoàng đế. Một điều nữa gây được ấn tượng mạnh là khoảng sân trước đền dài tới 120m, có hàng cột và hiên bao quanh. Với đoàn người từ ngoài xa tiến vào, hiên này thoạt tiên che khuất tòa nhà đồ sộ bên trong. Chỉ sau khi đi qua hàng cột cổng, ngôi đền mới đột ngột hiện ra. Với vật liệu bê tông, gạch nung và đá ốp, bằng những tính toán thông minh và chính xác, đền Pantheon xứng đáng là đỉnh cao của tư duy kỹ thuật thời La Mã cổ đại.”

Nguồn: Wikipedia

Trang trí bên trong đền khá đơn giản. Ánh sáng hoàn toàn tự nhiên từ lỗ hổng trên mái vòm, bên trong hoàn toàn không có cửa sổ nào nữa 🙂

Như mô tả ở Wikipedia á, phía trên vòm là một cái lỗ, nghĩa là khi trời mưa thì nó sẽ dội hết vào trong đền. Anh Bồ Nông bảo, điều kỳ lạ ở chỗ nếu cơn mưa không to lắm, thì không hiểu kiến trúc thế nào mà nước mưa qua đó cứ như bị tan ra. Còn nếu mưa to, thì nước mưa theo một cách nào đó, không bao giờ bị đọng tại nền nhà, có lẽ vì có hệ thống thoát nước giữa các khe hở trên sàn.

Cây cột ở trước đền bự như vầy nà

Có thể thấy, biểu tượng của Zippanora được người dân Roma nói riêng và Italian nói chung rất yêu quý, sự hiện diện của Nàng đã trải khắp từ Venice cho đến tận Roma. Toẹt vời : |

Và hàng cột phía trước đền với 8 cột trụ

Dòng chữ trên mặt tiền của ngôi đền “M AGRIPPA L F COS TERTIVM FECIT” viết đầy đủ là “M(ARCUS) AGRIPPA L(UCII) F(ILIUS) CO(N)S(UL) TERTIUM FECIT”, có nghĩa: “Marcus Agrippa con trai của Lucius đã xây ngôi đền này khi lần thứ ba ông trở thành Consul”

Fontana di Trevi

Đến Roma ngoài các kiến trúc đẫm máu, thần thánh thì các đài phun nước cũng không thể nào bỏ qua. Những ai đã từng mê mệt với The Roman Holiday chắc không thể quên được đài phun nước Trevi.

Mình, tất nhiên như hàng triệu du khách khác, cũng quay lưng lại và tung đồng xu xuống đây với lời cầu nguyện sẽ còn được quay lại. Và cảm thấy một lần dường như không đủ, lại vòng lại tung thêm lần nữa : ))

Đài phun nước Trevi là đài phun lớn nhất tại Roma, nằm tại ngã ba của 3 con đường (Tre-vie) và là một trong những nguồn dẫn nước từ thời La Mã cổ đại.

Tượng thần Neptune

Tất nhiên, chỗ tiền xu sẽ được vớt lên chứ để dưới thì tới nay chắc chỗ này nó thành La Mogtana Il di Trevi  (Núi đồng Trevi). Chỗ tiền xu được vớt lên dùng tài trợ cho một siêu thị cho người nghèo tại Roma, tuy nhiên, không phải ai cũng tốt như thế, bởi còn có một lượng người khác chuyên đi… vớt tiền từ trong hồ :))

Dạo quanh khu vực ngoài trời thì bao la các hàng quán, vẽ tranh các kiểu

Xin đừng chú ý đến con két loè loẹt bên trái, mà chú ý đến các hoạt động bên tay phải

Ước mơ không thành hiện thực của bạn Zip, huhu, mơ ước mãi từ khi còn ở Belgium : ((

Nhưng bù lại, bạn í có những bữa tối bên bạn bè thế này :), giờ xem lại nhớ lão Bồ nông quá !

Rồi ngày vui cũng đến lúc tàn, chia tay nước Ý, mình về đây. Mình nhớ hết tất cả mọi việc ở chuyến đi ấy (trừ việc học gì thì cóc nhớ), và như vừa rồi lại ước hẹn cùng nhau, biết đâu đấy, năm nào đấy, lại một chuyến Đông Âu cùng nhau. Biết đâu được…

Tại sân bay Leonardo de Vinci

To Roma with Love ❤

P/S: Trong entry này mình có xài cả hình của chị Mướp nữa, em cảm ơn chịiiiiiiiii.

Advertisements

15 thoughts on “Hồi ức tháng 5 | Italy (Phần 2)

  1. Cậu phải bít là “để” cái tượng đó lên khó lắm á, trời mẹ ơi, phóng từ xa bay tới leo lên đó bà : )))

 1. “Hà Nội cũng có nhiều lắm di tích, nhưng ở Roma, chỉ bằng việc thở thôi bạn đã thấy mùi của lịch sử.”
  Em thích câu này, cho nên em sẽ lại tiếp tục phấn đấu để được đến nơi đây một ngày gần nhất 🙂

 2. Chòi oi ta nói hình lung linh we’ chời chời nhưng mừ tui vữn vote cái hình có cái tượng két loè loẹt đoá đoá hhahaha 🙂

  1. Chị cũng không biết mắc hay không nữa Bryan Do ơi, nhưng chị biết chắc là có những kỷ niệm mà không có tiền nào có thể mua lại được trong chuyến này 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s