Nhảm [1] _ Đầu năm nói chuyện nhảm

Đêm Giao thừa Giáp Ngọ, trong khi bị "đuổi" ra đường để xông nhà :)
Đêm Giao thừa Giáp Ngọ, trong khi bị “đuổi” ra đường để xông nhà 🙂

Viết

Dạo này lên cơn viết tay, để nhận ra là chữ (mẹ ơi) đã xấu khủng khiếp, rất !!! Nhưng vẫn viết…

Dường như cái bộ phận từ đầu tới tay nó bị trục trặc ở khâu nào đó. Tỷ như khi đi làm, thường những khi cần suy nghĩ điều gì đó, mình phải viết-nó-ra-bằng-tay-bằng-viết-có-mực-trên-giấy thì mới nghĩ được, chứ ngồi gõ gõ máy tính lắm khi nó bị kẹt kẹt ở trỏng, ý là trong đầu. Tưởng rằng chỉ khi đi làm kiếm tiền mới bị, nay, viết không để kiếm tiền chi hết cũng bị. Cứ lôi ra gõ được vài dòng là nó kẹt, nhìn cái đống draft ở wordpress dài cũng tầm trăm cây số chứ chả ít :))

Thế rồi bỗng nhiên một ngày đẹp trời nọ, thích viết quá, thèm thấy chữ quá, cô gái ấy bèn lôi 1 quyển sổ nhỏ ra và thấy cảm xúc ấy như quay lại, cái thời mười mấy tuổi viết nhật ký xong giấu diếm gần chết :)). Mai mốt tỏ tình với anh nào mình quyết viết tay chứ không gửi email, hí hí

Tết

Kể từ khi ý thức hệ nhận ra Tết là như thế nào, có lẽ Tết năm nay là nhàn nhã và ít chu đáo nhất của toàn gia đình. Khi bạn sống trong một gia đình lớn, sự kết nối của từng thành viên,  từng thế hệ với nhau nó trở nên vô hình nhưng gắn chặt với nhau, có đôi khi nó gây tù túng, nhưng nhiều khi, đặc biệt khi càng lớn hơn, nó mang đến những lợi ích giản dị ở mức mà khi bạn trẻ, bạn hồ nghi không thèm quan tâm đến nó.

Ngày xưa Tết trong nhà bao giờ cũng có một cành đào, ngày xuân cây mai đã được ông nhắc nhặt lá cả tháng để kịp ra hoa, và thế là bao giờ cũng đủ cả đào lẫn mai trong nhà. Bánh chưng mẹ gói nấu bập bùng thâu đêm, những đứa trẻ trong gia đình được một đêm không bị thúc đi ngủ, sẽ mang đủ thứ đồ ăn đồ chơi ra ngoài vườn nấu bánh. Khoai lang khoai tây nhét đầy vào lò, có khi nói chuyện quá cháy hết chả ăn được gì. Mứt và hạt phải đủ, dưa hấu quả to bự chuẩn bị sẵn để mùng 1 cắt ra đoán hên xui cả năm. Hôm rồi chiều 30 Tết ra trước cửa lấy cái đĩa chú bán hàng trước nhà trả lại, vì mẹ mang giò ra cho các chú nhậu, nhìn đường phố vắng, các chú chở mỗi người 1 thùng chuẩn bị về nhà, chú hàng xóm tán chuyện “Tôi bảo thật mà các ông chẳng ai tin, Tôi nghĩ phải đề nghị cho nghỉ Tết trước đó 3 ngày, sau đó thì nghỉ đúng 3 ngày Tết thôi, thời gian trước Tết cho người ta chuẩn bị nữa chứ!”

Ngẫm thấy chú nói đúng quá! Tết mình thấy chẳng phải kể từ đêm 30, mà là khoảnh thời gian trước đó chuẩn bị mua sắm, dọn dẹp cửa nhà. Hồi bọn trẻ con còn ở đầy nhà, chúng nó sẽ phải dọn hồ nước, mà trước đó chúng nó sẽ nhảy vào phá banh ra trước đã, rồi chúng nó sẽ cày ra chà sân cho sạch, rồi rửa xe cho cả nhà, dọn dẹp phụ người lớn. Năm ngoái đã chỉ còn được 2 đứa về, còn năm nay, chẳng còn đứa nào được về trước Tết. Giao thừa chỉ còn vài người, cũng chẳng phải buồn gì, nhưng thấy nhớ ngày xưa. Chúng nó vẫn skype, chụp hình vẫn đủ mặt, chỉ là thiếu mất cái không khí đầm ấm đó. Bọn nó vẫn ngoan, đang phải vất vả học hành và làm việc kiếm thêm, ở bên đấy, có lẽ, Tết cũng là những kỷ niệm như thế như bây giờ.

11h54′ mùng 2 Tết Giáp Ngọ

DSC_5532

Advertisements

5 thoughts on “Nhảm [1] _ Đầu năm nói chuyện nhảm

  1. Tết Quảng Trị hay được mọi người nói đùa là “chạy đua trước cả tháng”. Ko biết làm chi, mà trước Tết cả tháng là bắt đầu rộn ràng, bắt đầu tất bật… Em vốn … lười, nên ko thích đụng tay đụng chân tất bật, thành ra lắm lúc đâm bực vì cái sự loay hoay. Nhưng nếu thiếu nó, thì hình như ko còn cái gọi là “Tết” nữa.
    Viết – à ko – Gõ – đã ngồi gõ được mấy dòng, rứa rồi… tắc. Ko biết làm sao. Mà ngồi ngó màn hình, gõ, xóa, gõ, xóa. Entry Tết mãi chưa được 1 đoạn ngắn nào…
    Đang lơ lửng 😦

  2. 🙂 Tết năm nay cũng là cái Tết đơn giản nhất mà em từng ăn, cơ mà thiệt ra dù trước đó Tết của em có nhiều chi tiết thì nó cũng không nhiều như chị… kể *_*
    Em cũng chỉ thích khoảng thời gian trước Tết thôi, lúc đó thì háo hức ra trò, còn Tết hồi đó thiệt ra chỉ hết trưa mùng 1 là thấy hết Tết rùi (vì khi đó đại gia đình đã họp xong, đã lì xì con cháu xong xuôi =))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s