Bánh mì Challah

Challah là tên một loại bánh mì của người Do Thái thường được dùng vào lễ Shabbat (bắt đầu vào thời điểm mặt trời lặn của ngày thứ sáu đến sáng chủ nhật, đánh dấu sau 6 ngày làm việc cực nhọc là một kỳ nghỉ ngơi thư giãn hoàn toàn ) hoặc các ngày lễ khác.

DSC_9240

Khác với bánh mì bột chua (sourdough) hay các loại bánh mì sữa khác, Challah được làm từ dầu ăn và mật ong do đó mùi thơm của bánh mì nhẹ nhàng hơn. Mình từ khi biết công thức này thì rất hay làm vì dễ làm, dễ tạo hình, và không quá ngọt như bánh mì sữa nếu muốn thêm loại nhân mặn.

Nguyên liệu để làm một ổ như thế này, công thức từ trang Allrecipes.com

Braided Bread Challah

Tổng thời gian: khoảng 3 tiếng 40 phút

Thời gian chuẩn bị: 30′

Thời gian ủ: khoảng 2 – 2.5 tiếng

Thời gian nướng: 40′ cho nguyên ổ

  • 1 1/4 cup nước ấm
  • 1 tbp men (active dry yeast)
  • 1/4 cup mật ong
  • 2 tbps dầu ăn
  • 2 trứng gà (1 để làm bánh, 1 để phết lên mặt bánh)
  • 1/2 tbps muối
  • 4 cup bột mì đa dụng
  • 1 tsp mè (tuỳ thích)

Cách làm

1.  Trong một thố lớn, rắc men vào nước ấm, rồi cho mật ong, dầu ăn, trứng và muối vào quậy đều.

2.  Thêm từng cup bột vào hỗn hợp và quậy đến khi nặng tay thì đổ bột ra bàn nhồi đến khi bột mịn và không còn bị dính. (Như mình làm thường để máy nhồi đến khoảng 3.5 cup bột, rồi đổ ra nhồi và từ từ thêm tiếp chỗ bột vào. Còn hôm nào lười lấy máy thì cứ dùng đũa quậy đến khi nặng tay thì đổ ra bàn nhồi tiếp)

DSC_9392

3.  Đậy bột bằng khăn, hoặc miếng nylon bọc thực phẩm thì đâm thủng vào lỗ, ủ đến khi bột nở gấp đôi. Mình ủ thường khoảng 1 tiếng.

DSC_9394

5. Lấy bột ra, nhồi lại 5 phút rồi tạo hình.

Nếu là bánh thắt bím, chia bột làm 3 phần, vo thành sợi dài đều bằng nhau rồi bắt đầu thắt bím. Hoặc có thể thắt 4,6 tuỳ thích. Xem thêm cách làm ở đây.

Nếu làm bánh nhỏ (50gr bột/bánh) thì có thể làm bánh mì tròn nhỏ, hoặc thêm nhân/topping tuỳ thích.

Bánh mì nhân chả bò và mayonnaise, topping với mayonnaise và chà bông

DSC_9395

Hoặc làm hình hoa, topping với mayonnaise hoặc cheese bào với chà bông

DSC_9304

6. Để bánh nở gấp rưỡi, khoảng 30′

Trước và sau khi ủ

Challah

7. Nướng: Mở lò nướng 190 độ C cho nóng trong 10′

Với bánh thắt bím, quậy tan 1 quả trứng rồi phết lên mặt bánh, rắc mè lên rồi cho khay bánh vào nướng khoảng 40′

Còn bánh nhỏ thì tuỳ kích cỡ, canh đến khi bánh ngả màu vàng là được.

Thành phẩm

Advertisements

2 thoughts on “Bánh mì Challah

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s